Fauci nói ‘được giải phóng’ dưới thời Biden

Chuyên gia y tế Fauci cho biết ông có thể tập trung vào yếu tố khoa học trong chính quyền Biden, không còn lo bị phản ứng như thời Trump.

“Tôi không thoải mái chút nào khi ở trong tình cảnh mâu thuẫn với tổng thống. Việc có thể xuất hiện ở đây và nói về những gì bạn biết, bằng chứng và yếu tố khoa học, để khoa học lên tiếng, đó là cảm giác được giải phóng. Điều mới mẻ với chính quyền này là bạn không cần phải đoán nếu không có câu trả lời. Chỉ cần nói là bạn không có câu trả lời”, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho biết trong cuộc họp báo hôm 21/1.

Đây là lần đầu tiên tiến sĩ Fauci họp báo tại Nhà Trắng với tư cách cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden về Covid-19. Ông không nhắc trực tiếp đến cựu tổng thống Donald Trump, nhưng đề cập về những bình luận của Trump như khuyến khích dùng thuốc chống sốt rét hydroxycloroquine để chữa Covid-19. “Chúng không dựa trên thực tế khoa học”, Fauci cho hay.

“Một điều rất rõ ràng khi tôi gặp tổng thống cách đây 15 phút, đó là chúng tôi sẽ hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thực. Nếu có gì đó sai sót, chúng tôi sẽ không đổ lỗi mà tìm cách sửa chữa và làm mọi thứ dựa trên bằng chứng khoa học”, ông nói thêm.

Cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh tổng số người nhiễm nCoV tại Mỹ hiện là hơn 25 triệu, trong đó hơn 419.000 người đã chết. Gần một năm sau khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên, mức độ trầm trọng của đại dịch đã lên đến mức khoảng 100.000 người chết vì Covid-19 chỉ trong tháng qua.

Một ngày sau lễ nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký 10 sắc lệnh, gồm thắt chặt quy định đeo khẩu trang và ra lệnh cách ly đối với những người đến Mỹ bằng đường không. Ông nói rằng số người chết do Covid-19 tại Mỹ có thể tăng từ 400.000 lên nửa triệu vào tháng tới và hành động quyết liệt là cần thiết.

Fauci từng nhiều lần mâu thuẫn với Trump về cách nước Mỹ xử lý đại dịch, khiến cựu tổng thống Mỹ cấm ông xuất hiện tại Nhà Trắng và liên tục công kích chuyên gia y tế này trên mạng xã hội.

Vũ Anh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply