Fox News lao đao thời hậu Trump

Trump không thể đảo ngược thất bại trước Biden sau bầu cử tổng thống, nhưng đã thành công trong việc khiến hãng tin Fox News khốn đốn.

Trong vài tháng qua, Donald Trump liên tục chế nhạo Fox News, hãng tin mà ông từng yêu thích, trong khi ca ngợi các đối thủ mới như Newsmax và One America News Network (OAN), hai hãng tin thúc đẩy các cáo buộc về gian lận bầu cử của ông.

Mối quan hệ với Trump rạn nứt kéo theo lượng người xem của Fox News sụt giảm mạnh. Lần đầu tiên trong 20 năm, Fox News không còn có thể nói rằng họ là kênh tin tức truyền hình cáp có lượng người xem hàng đầu của Mỹ.

Từ ngày bầu cử tới lễ nhậm chức của Biden, lượng người xem Fox News thậm chí kém hơn cả CNN và MSNBC. Cụ thể, Fox News chỉ có tổng 1,5 triệu lượt xem trong ngày, trong khi CNN là 1,8 triệu và MSNBC 1,6 triệu, theo Bill Keveney, biên tập viên của USA Today.

Dù không quá bất ngờ khi khán giả của Fox News không hào hứng xem một tổng thống Dân chủ nhậm chức, rating của hãng tin này đã giảm 75% so với ngày nhậm chức năm 2017, theo Daily Beast.

Justin Baragona, biên tập viên của Daily Beast, cho rằng không phải ngẫu nhiên lượng rating của Fox News lại sụt giảm cùng với việc tài khoản Twitter của Trump bị đình chỉ. Trước đây, Trump liên tục sử dụng Twitter để quảng bá hình ảnh cho những người dẫn chương trình yêu thích của ông ở Fox News và chỉ trích các đối thủ cạnh tranh với họ. Hiện tại, Fox News đã mất một trong những người ủng hộ trung thành và có ảnh hưởng lớn nhất, khiến hãng tin này phải đối mặt với tương lai đầy bấp bênh.

“Chúng ta vừa trải qua kỷ nguyên Trump và giờ người đàn ông giúp quảng bá họ trên Twitter đã rời nhiệm sở. Tài khoản Twitter của ông ấy cũng không còn. Và nhiều người ủng hộ của ông cũng sẽ không trở lại. Nên sẽ phải chờ xem sao”, Baragona nói.

Baragona mô tả ngày bầu cử 3/11 năm ngoái giống như “bước ngoặt” đối với Fox News. Vào thời điểm đó, Trump đã tỏ rõ thái độ không hài lòng với hãng tin này khi không thực hiện các cuộc thăm dò có lợi cho ông hoặc chỉ phỏng vấn các thành viên Cộng hòa ủng hộ ông, dù lúc đó cựu tổng thống vẫn quảng bá cho những người dẫn chương trình Fox News như Tucker Carlson và Sean Hannity. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào đêm 3/11, khi Fox News xướng tên Biden là người chiến thắng ở Arizona.

Dự báo được Fox News đưa ra sớm hơn hầu hết các hãng tin khác, khi Arizona mới kiểm phiếu được 73%. Trump đã rất thất vọng với điều này và gây sức ép với Fox News rút lại dự báo, nhưng không thành công.

Kể từ thời điểm đó, hãng tin yêu thức một thời của Trump liên tiếp phải hứng cơn thịnh nộ từ cựu tổng thống và các đồng minh.

Tổng thống đăng một loạt tweet chỉ trích Fox News, lên án kênh truyền hình này “vong ân bội nghĩa”. “Tỷ lệ xem vào ban ngày của Fox News đã hoàn toàn sụp đổ. Tỷ lệ xem vào cuối tuần thậm chí tệ hơn. Rất buồn khi thấy điều này xảy ra, nhưng họ đã quên mất những gì khiến họ thành công, những gì đưa họ lên vị trí đó. Họ đã quên mất con gà đẻ trứng vàng. Sự khác biệt lớn nhất giữa cuộc bầu cử 2016 và 2020 chính là Fox News!”, Trump viết.

Trump cũng mô tả chương trình tin tức ban ngày của Fox News “không thể xem nổi”, đồng thời tích cực quảng bá cho các hãng tin cựu hữu cạnh tranh với hãng này, như Newsmax và OAN.

Baragona cho rằng lượng người xem của Fox News sụt giảm mạnh là do người hâm mộ Trump đổ lỗi cho hãng tin về thất bại tranh cử của ông, khi một bộ phận khán giả cốt lõi “buộc Fox phải chịu trách nhiệm vì Trump không thể tái cử”.

Fox dường như đã nhượng bộ trước cáo buộc đó, khi đầu tháng này hai quản lý liên quan tới việc công bố Biden chiến thắng ở Arizona, gồm Bill Sammon, biên tập viên chính tại văn phòng ở Washington và Chris Stirewalt, biên tập viên mảng chính trị, bị buộc thôi việc.

Stirewalt ra đi vào thời điểm Fox News sa thải đồng loạt 16 biên tập viên mảng kỹ thuật số, trong động thái được nhiều người mô tả là “cuộc tắm máu”.

Nếu mục tiêu của những động thái này là giành lại người xem từ các hãng Newsmax và OAN, chúng chưa phát huy hiệu quả, theo Aaron Rupar, biên tập viên của Vox. Newsmax và OAN sẵn sàng truyền bá các thông tin sai lệch và thuyết âm mưu của cánh hữu. Nhiều tuần trước cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, đã xuất hiện trên Newsmax và tung ra ý tưởng Trump tuyên bố thiết quân luật để đảo ngược thất bại bầu cử.

Flynn cũng đưa ra những bình luận này trong chương trình của Greg Kelly, khiến đây trở thành chuyên mục “ăn khách” nhất của Newsmax.

“Từ sau ngày bầu cử đến giữa tháng 12, MacCallum của Fox News đã chứng kiến rating chương trình của cô giảm 44% so với trước bầu cử, trong khi chương trình của Kelly cùng khung giờ có lượng người xem tăng 486%”, Baragona cho hay.

Fox News dường như đang nỗ lực giành lại khán giả với những chương trình chứa đầy thuyết âm mưu. Tối 26/1, Tucker Carlson, người dẫn chương trình hàng đầu của Fox News, đã có cuộc trao đổi với Mike Lindell, nhà sáng lập MyPillow luôn tin có gian lận bầu cử, và cho phép ông thúc đẩy các thuyết âm mưu về hệ thống máy kiểm phiếu.

Tuy nhiên, Baragona cho rằng những hãng tin khó có thể duy trì sức hấp dẫn bằng các thuyết âm mưu như vậy, bởi Biden giờ đã trở thành Tổng thống. “Bạn không thể tiếp tục con đường với tuyên bố ‘Trump vẫn là tổng thống’, bởi ông ấy đã không còn ở vị trí đó nữa rồi”, Baragona nói.

Fox News đã được hưởng lợi từ mối quan hệ “cộng sinh” với Trump trong nhiều năm qua. Hãng tin này đã thực hiện vô số cuộc phỏng vấn với Trump, các thành viên gia đình ông và các quan chức chính quyền, đổi lại Trump ca ngợi Fox News và chỉ trích đối thủ của họ trong bài đăng Twitter.

Tuy nhiên, khi Trump rời nhiệm sở và mối quan hệ với cựu tổng thống rạn nứt, Fox News đang phải đối mặt với tương lai bấp bênh để giành lại vị thế của mình trong giới truyền thông bảo thủ của Mỹ.

“CNN và MSNBC thường xuyên vượt mặt Fox trong ba, bốn tuần qua”, Baragona nói. “Fox bị tụt xuống vị trí thứ ba. Đó là điều họ không quen và chưa quen kể từ khi thành lập năm 1996”.

Thanh Tâm (Theo Vox) – VnExpress

Leave a Reply