Giám đốc CDC: Mỹ đang thiếu nhân lực và thiết bị y tế

Phát biểu ở phiên điều trần tại Hạ viện, giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết các phòng thí nghiệm y tế nước này đang thiếu thiết bị và nhân viên.

Theo CNN, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield hôm 10/3 cho biết các phòng thí nghiệm y tế bang cũng như địa phương tại nước này đang rơi vào tình trạng thiếu nhân viên và thiết bị để duy trì hoạt động.

“Sự thật là chúng tôi không được đầu tư, chúng tôi thiếu đầu tư tại các phòng thí nghiệm y tế công, không có đủ thiết bị, không có đủ nhân lực”, ông Redfield phát biểu tại phiên điều trần Hạ viện về ngân sách phân bổ cho CDC trong năm 2021.

Theo ông Redfield, CDC Mỹ đã xây dựng công nghệ trong các phòng thí nghiệm để giám sát sự biến chuyển của các loại cúm. Công nghệ này sử dụng một loại thiết bị đặc biệt được gọi là máy điều nhiệt, giúp mỗi phong thí nghiệm tiến hành 300 xét nghiệm mỗi ngày. Các đại học lớn ở Washington hay New York, với việc sử dụng thiết bị này, thậm chí có thể tiến hành hàng nghìn thí nghiệm mỗi ngày.

Ông Redfield cũng nhận định 99% ca nhiễm mới virus corona gần đây được phát hiện bên ngoài Trung Quốc. Con số này tương ứng với dữ liệu do tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố hôm 9/3, với 3.993 ca nhiễm trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc chỉ chiếm hơn 1% với 45 ca mới.

“Tâm dịch, Trung Quốc mới, hiện là châu Âu. Có rất nhiều người đến và đi từ châu Âu. Chúng ta giờ mới đang bắt đầu quan sát cư dân châu Âu và cần tiến nhanh để có thể nắm được cách xử lý vấn đề (virus corona) tại châu Âu”, ông Redfield cho biết.

Người đứng đầu CDC Mỹ cho biết các phòng thí nghiệm nước này đã tiến hành xét nghiệm virus corona cho 4.856 người. Con số này chưa bao gồm số người xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm tư và các phòng khám y tế.

Tới ngày 10/3, Mỹ đã xác nhận 729 ca nhiễm virus corona, trong đó 27 người tử vong.

Duy Anh – Zing

Leave a Reply