Giám đốc công an Trùng Khánh Đặng Khôi Lâm bị điều tra

Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh đang bị điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng” điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc – cơ quan chống tham nhũng của Bắc Kinh, ngày 14/6 cho biết Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, ông Đặng Khôi Lâm, 55 tuổi đang bị điều tra. Tuy nhiên, chi tiết cuộc điều tra không được nêu rõ. “Vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” là cụm từ Trung Quốc thường dùng để chỉ tội danh tham nhũng.

Ông Đặng, đồng thời kiêm nhiệm vị trí Phó thị trưởng Trùng Khánh, giữ cả hai vị trí từ người tiền nhiệm Hà Tĩnh – người bị bãi nhiệm hồi tháng 6/2017 vì các cáo buộc tham nhũng.

Ông Đặng vươn lên nắm giữ vị trí Phó giám đốc công an tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc và tiến xa hơn một bước trên nấc thang thăng tiếng năm 2015 khi ông trở thành chủ nhiệm văn phòng của Ủy ban Chính trị và Các vấn đề Pháp lý Trung ương.

Ông được đề bạt vị trí Giám đốc công an ở Trùng Khánh vào tháng 8/2017, làm việc dưới quyền của Bí thư Trùng Khánh, ông Trần Mẫn Nhĩ – người đảm nhiệm vị trí sau khi người tiền nhiệm Tôn Chính Tài bị kết án tù chung thân vì tham nhũng.

Quan chức khác từng “ngã ngựa” khi giữ vị trí Giám đốc công an Trùng Khánh có ông Vương Lập Quân – người bị kết án 15 năm tù năm 2012 trong bê bối chấn động khiến Bí thư Trùng Khánh lúc đó Bạc Hy Lai mất chức và bị kết án tù.

Thông báo điều tra đối với ông Đặng được cho là đánh dấu sự nổi lên của chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng đang quay trở lại với Trùng Khánh, siêu đô thị phía Tây Nam của Trung Quốc với 30 triệu dân.

Thành phố này là chiến địa chính trị chủ chốt kể từ khi ông Tập phát động chiến dịch chống tham nhũng sau khi ông bắt đầu nhiệm kỳ năm 2012.

Sơn Trần – Zing

Leave a Reply