Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ đơn kiện của Texas

MỸ – Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện ký hồ sơ pháp lý liên quan tới đơn kiện của Texas nhằm vào các bang chiến trường Biden thắng.

Nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 10/12 cùng ký vào bản tóm tắt liên quan tới đơn kiện được bang Texas gửi đến Tòa án Tối cao Mỹ, kêu gọi cơ quan này ra lệnh khẩn cấp nhằm xóa bỏ hiệu lực của hàng triệu phiếu bầu tại 4 bang chiến trường Biden thắng.

Hai lãnh đạo đáng chú ý trong danh sách là Phó lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Steve Scalise và Chủ tịch Ủy ban Chính sách đảng Cộng hòa Gary Palmer. Ngoài ra còn có 16 thành viên Hạ viện Cộng hòa từ 4 bang bị Texas kiện.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarrthy, Chủ tịch Hội đồng Hội nghị đảng Cộng hòa Liz Cheney và hạ nghị sĩ Doug Collins, đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, không ký tên trong văn bản này.

Bang Texas hôm 8/12 thông báo sẽ đệ đơn kiện 4 bang chiến trường lên Tòa án Tối cao nhằm ngăn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden.

Texas lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư. Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng ở cả 4 bang này.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cáo buộc quy trình bỏ phiếu mới ở các bang chiến trường đã làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống, yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden vào 14/12.

17 bang đã đệ đơn ủng hộ đơn kiện của Texas, trong đó 14 bang có thống đốc là người Cộng hòa. Tổng thống Donald Trump hôm 9/12 cũng gửi đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu được tham gia vụ kiện của Texas.

Giới chức bầu cử ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin gọi vụ kiện là đòn tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ. Các chuyên gia pháp lý nhận định đơn kiện của Texas khó giúp Trump lật lại thế cờ.

Toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần tới. Ước tính, Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri trong khi Trump giành 232 phiếu.

Hồng Hạnh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply