Iran tử hình người chỉ điểm cho Mỹ giết chết tướng cấp cao

Iran đã tử hình một người đàn ông bị cáo buộc cung cấp thông tin cho Mỹ và Israel về tướng cấp cao Qassem Soleimani – người đã bị Washington giết chết trong một cuộc không kích.

Truyền hình nhà nước Iran ngày 20/7 xác nhận rằng Tehran đã tử hình Mahmoud Mousavi Majd, người bị kết tội cung cấp thông tin cho Mỹ và Israel về cựu tư lệnh lực lượng Quads thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) – ông Soleimani.

Tuy nhiên, phía Iran chưa cung cấp thêm các chi tiết khác về đối tượng Majd, ngoài thông tin đã tử hình người này.   

Hồi tháng 6, cơ quan pháp lý Iran cáo buộc rằng Majd có liên quan tới lực lượng tình báo CIA (Mỹ) và Mossad (Israel) và đối tượng bị nghi đã chia sẻ thông tin an ninh lực lượng Quds và IRGC cho 2 tổ chức của Mỹ và Israel.

Hồi tháng 1, ông Soleimani đã bị giết chết trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq. Ngoài ông Soleimani, vụ tấn công đã khiến 6 người khác thiệt mạng.

Vụ việc đã đẩy căng thẳng Mỹ – Iran leo thang nghiêm trọng do ông Soleimani được xem là nhân vật quyền lực hàng đầu Iran, cũng như là anh dùng dân tộc nước này. Tehran sau đó đã bắn loạt tên lửa đạn đạo tấn công căn cứ có quân nhân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Hồi cuối tháng trước, Iran đã phát lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác liên quan đến vụ sát hại tướng  Soleimani, và Tehran cũng nhờ đến sự giúp đỡ của Interpol.

Iran cho biết đã đề nghị phát “thông báo đỏ” đối với những người trong danh sách trên. Ông nhấn mạnh, Iran sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc này kể cả sau khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

Tuy nhiên, Interpol không thể ép buộc bất kỳ quốc gia thành viên nào phải bắt giữ một cá nhân là đối tượng của thông báo đỏ. Mỗi quốc gia thành viên phải tự quyết định giá trị pháp lý đối với lệnh truy nã đỏ trong biên giới của họ.

Đức HoàngDân Trí

Theo ABC News

Leave a Reply