Lãnh đạo Cộng hòa nói Biden không có năng lượng của Trump

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy nói Biden không có “năng lượng của Trump”và công kích các chính sách của Tổng thống.

“Tôi biết Joe Biden khá lâu rồi, và ông ấy có năng lượng của Donald Trump hay không thì chúng ta đều biết”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trả lời phỏng vấn hôm 14/5. McCarthy đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng hôm 12/5, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên từ khi Biden nhậm chức.

“Donald Trump không cần ngủ 5 tiếng mỗi đêm và ông ấy bận rộn. Nếu bạn gọi cho Donald Trump, ông ấy sẽ bắt máy trước khi nhân viên làm việc này”, McCarthy nói thêm.

McCarthy, lãnh đạo số 2 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Steve Scalise và chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Elise Stefanik được mời phỏng vấn trên chương trình Hannity” của Fox News, chương trình mà cựu tổng thống Trump cũng đã được phỏng vấn. Cả ba thực hiện cuộc phỏng vấn chung vài ngày sau khi Stefanik được bầu thay thế hạ nghị sĩ Liz Cheney.

Stefanik, 36 tuổi, giành được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bỏ phiếu kín của đảng Cộng hòa ngày 14/5, trở thành lãnh đạo quyền lực số ba trong ban lãnh đạo của đảng tại Hạ viện. Cheney bị phế truất sau nhiều lần chỉ trích Trump và cũng là một trong 10 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đứng về phe Dân chủ hồi tháng 1 khi bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump với cáo buộc kích động bạo loạn.

Trong cuộc phỏng vấn, cả ba người công kích Biden và các chính sách của Tổng thống. “Tôi vui mừng vì Elise Stefanik tham gia đội ngũ lãnh đạo vì Joe Biden không chỉ phớt lờ các vấn đề mà còn đang làm cho chúng trầm trọng hơn”, McCarthy nói.

“Chúng ta đang trải qua nhiều cuộc khủng hoảng dưới thời Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Chúng ta có một cuộc khủng hoảng biên giới. Chúng ta đang gặp khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng an ninh quốc gia ở Trung Đông. Đảng Cộng hòa sẽ chiến đấu thay cho những người Mỹ đang lo ngại hướng đi cấp tiến mà chính quyền này đang thực hiện”, Stefanik nói.

Dù thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, Trump vẫn giữ ảnh hưởng lớn với đảng Cộng hòa. Trump đang thể hiện ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và vẫn để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2024.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply