Lũ lụt biến đường thành sông ở Nhật, 44 người thiệt mạng

Mưa lớn diễn ra trên đảo Kyushu của Nhật Bản khiến ít nhất một con sông tràn bờ, và lũ lụt cùng lở đất đã gây thương vong nghiêm trọng với 44 người chết trong vòng 3 ngày qua.

Theo Reuters, trong số những người thiệt mạng có 14 người cao tuổi bên trong một viện dưỡng lão ở làng Kuma, sau khi lũ lụt và bùn đất tràn vào cơ sở này khiến những người bên trong bị mắc kẹt.

Hơn một nửa triệu cư dân trên đảo Kuyshu đã được lệnh di tản, trong khi đó lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng được điều động để tham gia công tác cứu hộ.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản hôm 6/7 đã đưa ra cảnh báo cấp 5 về mưa lớn, mức cao nhất trong thang cảnh báo của nước này. Các tỉnh Nagasaki, Saga và Fukuoka trên đảo Kyushu được dự báo sẽ xảy ra mưa lớn, và người dân được khuyến cáo cần phòng bị thêm.

Những hình ảnh trên đài NHK cho thấy đường phố biến thành sông với mực nước cao đến bụng, một cây cầu bị mưa lũ cuốn trôi, xe ôtô bị lộn ngược và một người đàn ông đang được máy bay trực thăng cứu sau khi bị mắc kẹt trong căn nhà ngập nước.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết khu vực mưa được dự báo sẽ chuyển sang phía đông vào ngày 8/6.

“Tôi khẩn thiết yêu cầu mọi người cần phải theo dõi cẩn thận những thông báo của cơ quan chức năng địa phương, và sẵn sàng thực hiện mọi hành động để bảo vệ mạng sống của mình”, ông Abe nói trong cuộc gặp của ban chỉ đạo phòng chống lũ lụt.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết khoảng 40.000 binh sĩ từ lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã được điều động để tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Các trung tâm dành cho người phải sơ tán cũng đang làm hết sức để ngăn chặn sự lây lan của virus corona bằng cách phân phát nước rửa tay và yêu cầu mọi người giữ khoảng cách.

Đợt lũ lụt lần này là thảm hoạ tự nhiên tồi tệ nhất của Nhật Bản sau siêu bão Hagibis, khiến 90 người thiệt mạng vào tháng 10 năm ngoái.

Sơn Trần – Zing

Leave a Reply