Lưu ý khi sử dụng xà phòng, gel rửa tay khô phòng Covid-19

Rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi đi vệ sinh, hắt hơi, chạm vào động vật…, dùng gel rửa khô trong trường hợp không có nước sạch và xà phòng.

Làm sạch tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc gel, dung dịch rửa tay khô là một trong những cách quan trọng bạn có thể thực hiện nhằm phòng tránh các bệnh liên quan đến vi khuẩn, virus, trong đó có Covid-19.

Nhằm giúp học sinh hiểu về tầm quan trọng của việc rửa tay, giáo viên tại một trường tiểu học ở Illinois (Mỹ) hồi cuối năm 2019 đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ trong lớp học liên quan đến lát bánh mì. Giáo viên cho học sinh với các tình trạng bàn tay khác nhau (đã rửa với nước và xà phòng, rửa bằng dung dịch rửa tay khô, tay lấm bẩn…) chạm vào miếng bánh mì.

Sau một tháng, kết quả của việc thực hiện thí nghiệm nhỏ trong quy mô lớp học này cho thấy, miếng bánh mì chạm bởi bàn tay rửa qua xà phòng sạch khuẩn hầu như còn mới khi đựng trong túi trong suốt. Trong khi những lát bánh mì bị đụng chạm khác đều có vi khuẩn trú ngụ.

Thí nghiệm cho thấy rửa tay bằng nước và xà phòng quan trọng, có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các dung dịch rửa tay khô chuyên dụng thường hoạt động tốt trong môi trường như bệnh viện, nơi tay tiếp xúc với vi trùng nhưng tay không bị dính đất cát hay dầu mỡ.

Tuy nhiên, trong hoạt động hàng ngày, bàn tay có thể dễ trở nên nhờn hoặc dính bẩn (như khi chế biến thực phẩm, chơi thể thao, trồng cây làm vườn, cắm trại, câu cá…) thì xà phòng là cách làm sạch hiệu quả giúp gột sạch dầu mỡ và bụi bẩn, rửa trôi, mang đi phần lớn vi khuẩn.

Thậm chí, trong thời điểm như bạn chạm tay vào nắm cửa, vịn cầu thang, bấm nút thang máy nơi công cộng…, dù nhìn bằng mắt thường bàn tay không lấm bẩn nhưng thực tế chúng vẫn có rất nhiều vi khuẩn. Do đó, bạn nên thường xuyên rửa tay dưới vòi nước và xà phòng để giữ cho chúng sạch sẽ hơn.

Theo CDC, nên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy trước khi ăn, sau khi chạm vào vật nuôi, đi vệ sinh, hắt hơi, nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp rác thải, thay tã cho trẻ, chăm sóc người bệnh, điều trị vết thương…

Rửa tay bằng xà phòng là giải pháp tiết kiệm, dễ dàng thực hiện cần được duy trì như thói quen. Nếu không có điều kiện rửa tay dưới vòi nước sạch với xà phòng thì bạn có thể dùng gel hoặc dung dịch rửa tay khô với độ cồn tối thiểu 60% thay thế. Cần chọn lựa thương hiệu dung dịch rửa tay khô uy tín, tránh lạm dụng, nhất là với trẻ nhỏ.

Những thời điểm nên rửa tay bằng nước và xà phòng, dùng nước rửa tay khô. 

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và do các bệnh liên quan đến đường hô hấp là 1,2 triệu trẻ. Những căn bệnh có thể phòng chống được nếu giữ được thói quen vệ sinh tốt, nhất là rửa tay với xà phòng.

Mọi người nên duy trì thói quen rửa tay với xà phòng thường xuyên để phòng Covid-19 và giảm 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… Nếu không có nước sạch và xà phòng có thể sử dụng gel hoặc dung dịch rửa tay khô.

Ngọc An – VnExpress

Leave a Reply