Mỹ kích hoạt Vệ binh Quốc gia cho 3 bang ‘tâm dịch’ virus corona

Tổng thống Trump nói chính quyền liên bang Mỹ đã kích hoạt các đơn vị Vệ binh Quốc gia cho 3 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona – New York, California và Washington.

“Thông qua Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), chính quyền liên bang sẽ chi trả 100% chi phí triển khai các đơn vị Vệ binh Quốc gia để thực hiện các nhiệm vụ đã được thông qua nhằm ngăn chặn virus trong khi các thống đốc ở đó vẫn nắm quyền chỉ huy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/3, theo CNN.

Ông Trump mô tả chính quyền liên bang là lực lượng “dự phòng” cho các lãnh đạo bang, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để các thống đốc bang nắm vai trò “chỉ huy”.

“Chúng tôi sẽ theo dõi họ và chúng tôi hy vọng họ có thể làm được việc đó, và tôi nghĩ họ sẽ làm được. Tôi đã nói chuyện với cả 3 thống đốc hôm nay, chỉ mới đây thôi và họ rất vui với những gì chúng tôi sẽ làm”, ông Trump nói.

Phát biểu được đưa ra giữa lúc hàng triệu người tại hàng loạt bang đang đối mặt với các mệnh lệnh từ thống đốc bang yêu cầu họ ở yên trong nhà nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tính đến chiều 22/3, Mỹ có ít nhất 31.019 ca nhiễm với 395 người tử vong.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply