Mỹ thúc giục WHO mời Đài Loan họp

Mỹ kêu gọi WHO mời Đài Loan tham dự cuộc họp thường niên sắp tới với tư cách quan sát viên, động thái mà Trung Quốc phản đối.

“Không có lý lẽ hợp lý nào cho việc Đài Loan tiếp tục bị loại trừ khỏi diễn đàn này”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong một tuyên bố ngày 7/5, đề cập đến Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHO), dự kiến thảo luận về các cách tăng cường hợp tác quốc tế để chấm dứt Covid-19 từ 24/5.

“Mỹ kêu gọi Tổng giám đốc WHO mời Đài Loan tham gia với tư cách quan sát viên tại WHA như những năm trước khi Trung Quốc phản đối”, ông nói thêm.

Đài Loan từng là quan sát viên của WHA, cơ quan ra quyết sách của WHO, từ năm 2009, khi quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan ấm lên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngăn Đài Loan duy trì vai trò này tại WHO từ năm 2016, sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền. Đài Loan trong những năm gần đây nỗ lực vận động để tham gia WHA. Trong khi đó, Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không có quyền tham dự các cơ quan quốc tế như một quốc gia có chủ quyền.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Đài Loan không chỉ mang lại “những đóng góp và bài học quý giá” từ cách phản ứng của mình đối với các vấn đề y tế toàn cầu mà còn là một đối tác đáng tin cậy. “Việc Đài Loan bị loại trừ khỏi WHA sẽ “gây bất lợi cho các nỗ lực quốc tế chung của chúng ta nhằm kiểm soát đại dịch và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai”. Blinken nhấn mạnh.

Hôm 5/5, Ngoại trưởng các nước G7, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Anh, cũng ra tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ với sự tham gia “có ý nghĩa” của Đài Loan vào các diễn đàn của WHO và WHA.

Phương Vũ (Theo Kyodo) – VnExpress

Leave a Reply