Nhật Bản sẽ xả nước thải từ Fukushima vào đại dương

Chính phủ Nhật vừa thông qua kế hoạch xả hơn một triệu tấn nước đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima vào đại dương.

“Chính phủ đã soạn thảo các chính sách cơ bản để xả lượng nước qua xử lý vào đại dương, sau khi đảm bảo mức độ an toàn của nước. Chính phủ cũng sẽ thực hiện nhiều biện pháp để ngăn tổn hại về danh tiếng”, Thủ tướng Yoshihide Suga nói hôm nay.

Chính phủ Nhật lập luận kế hoạch này an toàn bởi nước đã được xử lý để loại bỏ tất cả yếu tố phóng xạ và sẽ được pha loãng. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ủng hộ kế hoạch, cho rằng nó tương tự quá trình xử lý nước thải của các nhà máy hạt nhân khác trên thế giới.

Khoảng 1,25 triệu tấn nước đã tích tụ tại khu vực nhà máy hạt nhân Fukushima kể từ sau sự cố do thảm họa động đất, sóng thần năm 2011, gồm nước của hệ thống làm mát nhà máy, nước mưa và nước ngầm. Lượng nước này được bơm ra và xử lý qua hệ thống lọc.

Việc xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima chưa thể bắt đầu trong ít nhất hai năm tới, nhưng khiến nhiều cộng đồng ngư dân địa phương bất bình, vì họ đã mất nhiều năm để khôi phục niềm tin của khách hàng vào hải sản được đánh bắt trong khu vực này.

“Họ từng nói với chúng tôi sẽ không xả nước ra biển nếu không được ngư dân ủng hộ”, Kanji Tachiya, người đứng đầu một hợp tác xã thủy sản ở Fukushima, nói. “Chúng tôi không ủng hộ động thái đơn phương phá vỡ cam kết và xả nước vào biển”.

Quyết định cũng vấp phải phản đối trong khu vực trước khi được thông qua. Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 12/4 “lấy làm tiếc về quyết định có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới an toàn của người dân và môi trường trong tương lai”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Nhật Bản “hành động có trách nhiệm” về việc xả nước vào đại dương.

“Để bảo vệ lợi ích cộng đồng quốc tế, cũng như an toàn và sức khỏe của người dân Trung Quốc, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng với phía Nhật Bản thông qua kênh ngoại giao”, ông Triệu nói ngày 12/4.

Thanh Tâm (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply