Nhiều nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc bác bỏ yêu sách của TQ trên Biển Đông

Nhiều nghị sĩ Mỹ hưởng ứng việc Washington thách thức trực tiếp và bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng điều này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu.

“Tuyên bố này lẽ ra nên được thực hiện từ lâu”, Hạ nghị sĩ Ted Yoho, Chủ tịch tiểu ban về châu Á – Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban đối ngoại Hạ viện, bày tỏ trên Twitter.

Ông cáo buộc Trung Quốc “liên tục vi phạm tuyên bố chủ quyền trên biển của các hàng xóm một cách trơ trẽ” và bồi đắp, xây dựng đồn trú quân sự trái phép trên Biển Đông nhiều năm qua.

Nghị sĩ Yoho cũng kêu gọi các nước thành viên ASEAN cùng mạnh mẽ lên tiếng với việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Thượng nghị sĩ Jim Infohe, thành viên Uỷ ban Quân vụ Thượng viện, khen ngợi động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ khi thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

“Các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp, nói đơn giản như vậy thôi. Mỹ sẽ cùng các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn – Thái Bình Dương chống lại sự bắt nạt của Bắc Kinh”, ông Inhofe nói.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, thành viên khác của Uỷ ban Quân vụ, khi chia sẻ lại tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đã tái khẳng định Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á. “Chúng ta bác bỏ chủ nghĩa bành trướng và sự xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông”, ông Cotton bày tỏ trên mạng xã hội.

Đại sứ John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, cũng bày tỏ ủng hộ với việc Mỹ “thẳng thắn bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông”.

“Đây không phải là tỉnh nhà của Trung Quốc và sẽ không như vậy. Đã đến lúc cho những bước đi mới, chứ không chỉ là những cuộc diễn tập khẳng định quyền tự do hàng hải, để phản đối hành vi đe doạ của Trung Quốc trong khu vực”, ông Bolton viết trên Twitter.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đưa ra một ngày sau khi Philippines kỷ niệm 4 năm Toà án trọng tài có phán quyết về vụ kiện Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ thể hiện sự ủng hộ công khai phán quyết của Toà án trọng tài năm 2016 đối với vụ kiện do Philippines khởi xướng, và bác bỏ phần lớn các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và yêu sách đường 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra.

Minh Anh – Zing

Leave a Reply