Ông Trump ký sắc lệnh tước quy chế ưu đãi đặc biệt với Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cho phép trừng phạt Trung Quốc vì “hành động áp bức” với Hong Kong và sắc lệnh chấm dứt quy chế ưu đãi mà Mỹ trao cho đặc khu này.

Theo RT, ông Trump ký sắc lệnh trong cuộc họp báo ngày 14.7. Ông Trump tuyên bố sẽ trừng phạt cá nhân và tổ chức Trung Quốc vì đã “tước sự tự do của Hong Kong”.

Sau khi ký sắc lệnh tước quy chế ưu đãi đối với Hong Kong, ông Trump khẳng định “Hong Kong sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục – không còn ưu đãi, không còn quy chế thương mại đặc biệt, không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm”.

Sắc lệnh hành pháp mà ông Trump vừa ký cũng thu hồi đối quy chế đối xử đặc biệt đối với người mang hộ chiếu Hong Kong.

“Theo nhận định của tôi, bởi vì họ không còn có thể cạnh tranh với những thị trường tự do, rất nhiều người sẽ rời khỏi Hong Kong”, ông Trump nói.

Luật mới được ông Trump ký cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong nếu xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với những người này.

“Luật này mang đến cho chính quyền của tôi những công cụ mạnh mẽ mới để buộc những cá nhân và thực thể liên quan đến việc dập tắt tự do của Hong Kong phải chịu trách nhiệm”, Trump nhấn mạnh.

Ông Trump dành phần lớn thời gian còn lại tại Vườn Hồng, Nhà Trắng để chỉ trích Joe Biden, đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ông Trump cho rằng, ông Biden và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép Bắc Kinh chiếm ưu thế trước Mỹ.

“Joe Biden là người ủng hộ Trung Quốc tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một trong những thảm họa kinh tế và địa chính trị lớn nhất trong lịch sử thế giới”, ông Trump nói, coi hành động này giống như “tặng quà” cho Trung Quốc.

Ông Trump cũng chỉ trích tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vì tạo ra “rủi ro an ninh lớn”. Ông Trump khẳng định mình đã “khuyên nhiều quốc gia nên tránh sử dụng công nghệ của Huawei”.

Đăng Nguyễn – RT – Dân Việt

Leave a Reply