Tàu ngầm Indonesia nghi chìm do mất điện

Tàu ngầm Nanggala trên biển Java hồi năm 2015. Ảnh: Hải quân Indonesia.

Tàu ngầm KRI Nanggala dường như đã gặp sự cố mất điện trong khi lặn và chìm xuống vùng biển có độ sâu 600-700 m.

Tàu ngầm KRI Nanggala chở 53 người liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3h sáng 21/4 để xin phép lặn xuống biển tiến hành cuộc diễn tập phóng ngư lôi trên eo biển Bali nằm giữa đảo Java và Bali, Bộ Quốc phòng Indonesia tối qua ra thông báo cho hay. Sau khi lặn xuống biển, con tàu mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30.

“Có khả năng một vụ mất điện toàn tàu đã xảy ra khi nó lặn tại chỗ, khiến tàu ngầm mất điều khiển và thủy thủ đoàn không thể triển khai quy trình khẩn cấp, dẫn tới con tàu chìm xuống độ sâu khoảng 600-700 m”, hải quân Indonesia cho biết.

Quan chức quốc phòng Indonesia cho biết tàu ngầm Nanggala chỉ có thể chịu được áp lực ở độ sâu khoảng 250 m. Lặn tại chỗ, còn gọi là lặn tĩnh, là quy trình bơm nước ra hoặc vào các bể dằn để thay đổi sức nổi của tàu, thay vì sử dụng chân vịt và cánh lái để điều chỉnh độ sâu.

Quá trình tìm kiếm KRI Nanggala bước sang ngày thứ hai sau khi lực lượng cứu hộ phát hiện vệt dầu loang tại khu vực gần nơi tàu ngầm lặn. Vệt dầu loang có thể cho thấy bồn nhiên liệu của tàu ngầm bị hư hại, hoặc nó được thủy thủ đoàn giải phóng ra khỏi tàu như một tín hiệu cầu cứu.

“Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm ở vùng biển cách đảo Bali 96 km”, tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết. Hai tàu hải quân trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) đã được hải quân Indonesia triển khai đến hiện trường.

Indonesia cũng kêu gọi sự trợ giúp từ Singapore, Australia và Ấn Độ. Các nước này đã hồi đáp, cho biết sẵn sàng phối hợp và tìm mọi cách tìm kiếm tàu ngầm mất tích.

KRI Nanggala diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía bắc đảo Bali hôm 21/4 nhưng không báo cáo kết quả theo kế hoạch. Nó thuộc lớp tàu ngầm diesel-điện Type 209, được Đức khởi đóng năm 1977 và đưa vào biên chế hải quân Indonesia năm 1981. KRI Nanggala từng được tân trang tại Hàn Quốc và trở lại hoạt động năm 2012.

Indonesia hiện có lực lượng tàu ngầm 5 chiếc, trong đó có hai tàu Type 209 và 3 tàu mới hơn do Hàn Quốc chế tạo. Jakarta đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng, nhưng nhiều khí tài của nước này đã cũ và từng xảy ra những tai nạn chết người liên quan đến vũ khí lạc hậu trong những năm gần đây.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply