Thêm 4 ca mắc Covid-19, 3 người ở TP.HCM | Tin tổng hợp

Đến tối 20/3, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp mắc Covid-19. Trong số 4 ca mắc mới, 3 người ở TP.HCM, một ở Hà Nội.

  • Số ca dương tính: 91
  • Bệnh nhân phục hồi: 17
  • Số ca nghi nhiễm: 122
  • Số người cách ly: 41.918 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 34.443)

Bộ Y tế vừa công bố 4 ca mắc Covid-19. Bệnh nhân thứ 88 là nữ, 25 tuổi, ở khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Bệnh nhân thứ 89 là nữ, 22 tuổi, ở quận 7, TP.HCM, từ New York, Boston, Mỹ đến Nhật Bản rồi về Việt Nam.

Bệnh nhân thứ 90 là nữ, 21 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, từ Barcelona, Tây Ban Nha, đi Dubai và về Việt Nam.

Bệnh nhân thứ 91 là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM, là phi công hãng hàng không VietnamAirrline.

Hiện, sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, đang được cách ly, điều trị.

Trong khi đó, liên quan việc hai nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, vừa được phát hiện mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định đây hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ca thứ 88 đến 91 mắc Covid-19

CA SỐ 88: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, ở khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12/3. Từ ngày 12/3 đến 16/3, người này tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16/3, bệnh nhân thấy khó thở tức ngực và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xác định dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

CA SỐ 89: Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, ở quận 7, TP.HCM. Người này từ New York, Boston, Mỹ đến Nhật Bản và từ nước này lên chuyến bay của hãng hàng không AirJapan số hiệu NH 831, số ghế 28C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng 18/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

CA SỐ 90: Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trong 1 tháng nay, người này đến Barcelona, Tây Ban Nha, thực tập ngành khách sạn. Ngày 15/3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C. Người này về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, được chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.HCM và lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

CA SỐ 91: Bệnh nhân nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airline. Ngày 8/2, người này là hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline số hiệu VN10, số ghế 5K. Sau ngày 8/2, người này đã thực hiện một số chuyến bay trong và ngoài nước nhưng không nhớ cụ thể (các ngành chức năng đang xác minh làm rõ).

Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP.HCM – Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội – TP.HCM trong cùng ngày. Từ ngày 13/3 đến 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều ngày 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào 6h sáng 20/3. Hiện, bệnh nhân được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu hạn chế tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người bệnh

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ngày 20/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn hoả tốc yêu cầu bệnh viện, sở y tế các đơn vị nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung đông người, cân nhắc thay đổi hình thức, số lượng buổi giao ban, hạn chế số người tham dự giao ban bệnh viện, giao ban khoa, phòng. 

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, telemedicine; tổ chức khoa học khu vực nhà ăn, căn tin bệnh viện…

Tăng cường hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách trên hoặc bằng 2m.

Tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau trên hoặc bằng 2 m.

Bích Huệ và Hà Quyên – Zing

Leave a Reply