Thủ hiến 4 bang của Đức kêu gọi quốc hội Mỹ ngăn việc rút quân

Thủ hiến 4 bang của Đức đã kêu gọi các thành viên quốc hội Mỹ ngăn chặn kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Đức, theo các bức thư mà Reuters tiếp cận được hôm 19/7.

Tổng thống Donald Trump tháng trước tuyên bố ông sẽ cắt giảm khoảng 9.500 binh sĩ Mỹ ở Đức, xuống còn 25.000 người,. Tổng thống Mỹ nói Berlin không đáp ứng chỉ tiêu chi tiêu quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cáo buộc họ lợi dụng thương mại của Mỹ.

Thủ hiến 4 bang ở phía nam, tất cả đều là nơi có căn cứ của Mỹ, đã gửi thư cho 13 thành viên của quốc hội Mỹ, bao gồm các thượng nghị sĩ Mitt Romney và Jim Inhofe, theo Reuters.

“Do đó, chúng tôi yêu cầu các vị hỗ trợ chúng tôi khi chúng tôi cố gắng không làm đứt mối quan hệ hữu nghị, thay vì thế củng cố nó, và để bảo đảm sự hiện diện của Mỹ ở Đức và châu Âu trong tương lai”, thủ hiến của Bavaria, Hawai, Baden-Wuerttgl và Rhineland-Palatinate viết.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Berlin từ chối bình luận. Tháng trước, Washington nói động thái này sẽ giúp “tăng cường khả năng răn đe đối với Nga, củng cố NATO, trấn an các đồng minh”.

Song các thủ hiến cho rằng lực lượng Mỹ tại các bang của họ “tạo thành xương sống cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu và khả năng hành động của NATO”.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply