Triều Tiên bỏ Olympic Tokyo

Triều Tiên xác nhận không dự Olympic Tokyo năm nay do Covid-19, chấm dứt hy vọng của Hàn Quốc về tái khởi động đàm phán nhờ sự kiện này.

“Ủy ban Olympic của Triều Tiên đã quyết định không dự Olympic lần thứ 32 để bảo vệ các vận động viên khỏi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do Covid-19 gây ra”, Bộ Thể thao Triều Tiên ra tuyên bố trên trang web hôm nay.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Olympic Triều Tiên hôm 25/3, với sự tham dự của Bộ trưởng Thể thao Kim Il-guk. Cuộc họp còn thảo luận về cách phát triển ngành thể thao Triều Tiên, chỉ tiêu giành huy chương tại các cuộc thi quốc tế và thúc đẩy hoạt động thể thao cộng đồng trong 5 năm tới, Bộ Thể thao cho biết thêm.

Việc Bình Nhưỡng không dự Olympic Tokyo, dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tại thủ đô Nhật Bản, đã chấm dứt hy vọng của Seoul về việc tận dụng thế vận hội này để kích hoạt lại các cuộc đàm phán đang bế tắc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1/3 tuyên bố Olympic Tokyo năm nay có thể là “cơ hội cho các cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như giữa Triều Tiên và ba nước Mỹ, Nhật, Hàn”.

Bên cạnh quan hệ nguội lạnh với nước láng giềng Hàn Quốc, Triều Tiên cũng thường xuyên chỉ trích Nhật Bản, nước chủ nhà Olympic Tokyo. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 4/4 tố sách giáo khoa lịch sử mới của Nhật Bản “xuyên tạc lịch sử”.

Bất chấp Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 132 triệu người nhiễm toàn cầu, Triều Tiên vẫn nhiều lần khẳng định “sạch bóng” nCoV. Nước này năm ngoái bắt đầu thực hiện lệnh đóng cửa biên giới nghiêm ngặt để ngăn nguy cơ lây nhiễm virus.

Ngọc Ánh (Theo AFP)VnExpress

Leave a Reply