Trung Quốc Lộ Rõ Bộ Mặt Thật Trong Đại Dịch Corona

Chú ý: Bài viết có thể có nhiều chi tiết dựa trên quan điểm cá nhân.

Trong trận chiến chống dịch Covid-19 ở Mỹ hiện nay, các bệnh viện đang thiếu khẩu trang, găng tay, nuớc rửa tay khô (sanitizer) cho y tá, bác sĩ.

Đội ngũ y tá, bác sĩ là các chiến sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến giành giật sự sống của bệnh nhân từ tay tử thần. Ai cũng biết virus Covid-19 lây lan nhanh chóng thế nào và các bác sĩ đang thiếu thiết bị để bảo vệ chính họ và nguời chung quanh. Xã hội sẽ ra sao khi chính họ bị ngã xuống. Vì đâu nên nỗi ?

Ở Mỹ, mặt hàng khẩu trang, găng tay, nuớc rửa tay … bình thường có đầy trên kệ hàng, trong kho, và đuợc sản xuất có hạn vì ít nhu cầu tiêu thụ, chỉ có các bệnh viện, cơ sở y tế mới mua hàng. Dân chúng Mỹ không cần khẩu trang khi ra khỏi nhà vì không gian sống rộng rãi, thoáng đãng, không bị ô nhiễm, đa số đều ngồi trong xe hơi khi ra đuờng, trong sở làm đều có thiết bị khử độc, vệ sinh. Chỉ có một số ít nguời làm công việc xây dựng ở công truờng bụi bặm mới dùng khẩu trang bảo vệ.

Đột nhiên cách đây vài tháng xảy ra dịch cúm Vũ Hán, kiều dân Tàu, Việt, Philippines, Hàn, Ấn… nói chung là dân châu Á đổ xô nhau gom hết luợng khẩu trang ở mọi nơi để gởi về nuớc họ, hoặc mua tích trữ trong nhà. Cung không đủ cầu trong một thời gian rất ngắn, các bệnh viện chỉ dự trữ đủ dùng giờ cần mua thì không còn.

Vào tháng 1-2020, Trung Quốc đã nhập 56 triệu mặt nạ và khẩu trang để tích trữ. Ngày 30-1-2020, chỉ trong vòng 24 tiếng, Trung Quốc nhập 20 triệu mặt nạ và khẩu trang y tế. Không phải tự nhiên mà thế giới bỗng khan hiếm khẩu trang đến mức bây giờ thế giới lại cần Trung Quốc giúp viện trợ khẩu trang.

Vào thời điểm đó công ty Honeywell của Mỹ tặng nửa triệu mặt nạ phòng chống độc N95; công ty 3M cũng tặng số mặt nạ-khẩu trang tương tự. Bristol Myers Squibb tặng 220.000 mặt nạ N95 cho bác sĩ-y tá Vũ Hán. Tổng cộng, hai tổ chức phi chính phủ của Mỹ – MAP International và MedShare – đã tặng Trung Quốc hơn hai triệu mặt nạ, 11.000 trang phục bảo hộ và 280.000 găng tay

Hồi tháng 2-2020, Mỹ đã gửi đến Vũ Hán 17 tấn hàng viện trợ. Đó là chưa kể số hàng trị giá 1,4 triệu USD mà Hiệp hội bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ (NBA) tặng tỉnh Hồ Bắc cùng một số thiết bị y tế hiện đại trị giá 285.000 USD dùng cho Bệnh viện thứ tư Vũ Hán (Vũ Hán thị đệ tứ y viện). Đó là chưa kể các tập đoàn khổng lồ của Mỹ như Microsoft, Dell, Boeing và L’Oreal cũng tặng tổ chức Hồng Thập Tự Trung Quốc và tỉnh Hồ Bắc 1,4 triệu USD bằng hiện vật lẫn hiện kim…

Sự hào phóng của Mỹ cộng với sự gom góp tích trữ của dân châu Á ở Mỹ đã có hậu quả nhãn tiền là tình trạng thiếu hụt khẩu trang, găng tay ở bệnh viện hiện nay.

Nay TQ tuyên bố hết dịch (ko ai kiểm chứng đuợc) liền quay ngoắt đổ lỗi Mỹ gieo rắc Virus (gắp lửa bỏ tay nguời), còn lập chiến dịch tuyên truyền biến TQ từ ” thủ phạm” thành “nạn nhân” và ” lên mặt” giúp các nuớc châu Phi và Trung Đông, Đông Âu ( dĩ nhiên TQ không bao giờ cho không ).

TQ còn xua lực luợng “dư luận viên” trong và ngoài nuớc lên diễn đàn mạng xã hội cuời cợt rằng 1 nuớc như Mỹ mà không sản xuất đuợc khẩu trang và phải cần TQ hổ trợ các thiết bị y tế căn bản.

Lợi dụng cơ hội Mỹ và các nuớc phương Tây đang bấn loạn đối phó với nạn dịch, TQ tuyên truyền hạ gục Mỹ và Tây phương, lơ đi những gì các nuớc đã viện trợ, giúp đỡ TQ vì lý do nhân đạo, kẻ tiểu nhân TQ đã cho thế giới thấy bộ mặt thật xấu xa, ích kỷ, vô ơn, tàn ác của mình. Đó là chưa kể có giả thuyết cho rằng TQ cho nguời đi gieo rắc Virus covid-19 trên thế giới.

Đây cũng là kinh nghiệm cho Mỹ và các nuớc phương Tây : “không thể quá hào phóng và mất cảnh giác với kẻ thù tiểu nhân TQ ” , “đi với ma phải mặc áo giấy” , ” Dưỡng hổ di họa” (giúp đỡ nuôi duỡng kẻ có tiềm lực, thực lực, nhưng bản tính hung tàn, độc ác thì sẽ là mối họa tuơng lai).

Đồng thời cũng xin quý vị đồng hương VN đang sống ở Mỹ xin đừng vô tình tiếp tay với bọn dư luận viên TQ bằng việc lan truyền, share, hoặc gọi cho nhau biết các bài viết bôi bác, sai sự thật, chế nhạo các bệnh viện, bác sĩ, hoặc chính phủ Mỹ, làm mất niềm tin và hoảng loạn trong dân chúng, làm tình hình càng xấu thêm.

Nước Mỹ đang gồng mình chống lại nạn dịch để bảo vệ nguời dân một cách tốt nhất, trong đó có quý vị và gia đình quý vị. Nếu không làm gì được để giúp đỡ, xin làm ơn ngồi yên trong nhà và cầu nguyện. Thử nghĩ, nếu một ngày nào đó xã hội Mỹ, kinh tế Mỹ, chính phủ Mỹ sụp đổ; vợ, con quý vị có còn được đi làm để có lương trả nợ tiền nhà, nợ bill các thứ… cho quý vị không ? Và gia đình quý vị có an ổn trong thế giới rối ren, hổn loạn ấy không?

Mọi sai sót đều có thể sửa chửa, các cơ quan chức năng đã thấy được vấn đề và đang điều chỉnh. Tiềm năng và nhân lực nuớc Mỹ đang đuợc vận dụng để bảo vệ nguời dân, bảo vệ giá trị nhân văn, nhân ái của một xã hội coi trọng con nguời.

Hãy tin tuởng và cầu nguyện cho họ và cũng là cho chính mình.

Credit: Nguyet Phan
Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply