TT Trump: Mỹ dừng trợ cấp WHO, điều tra ‘che đậy’ dịch bệnh

Tổng thống Mỹ tái khẳng định tuyên bố chấm dứt tài trợ cho WHO, giữa lúc nước này đang tiến hành cuộc điều tra xem liệu có hay không việc “che đậy” tình hình dịch bệnh.

“Tôi có cảm giác họ biết chính xác chuyện gì đang diễn ra”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/4. “Chính phủ Mỹ đã dừng trợ cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới, chờ đợi đánh giá về sự che đậy và xử lý sai cách đối với dịch bệnh của tổ chức này”.

Ông Trump phát biểu giữa lúc Mỹ có ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca tử vong mới vì virus corona đạt kỷ lục. Theo thống kê của Reuters, số người chết đã tăng thêm ít nhất 2.371 người hôm 15/4, nâng tổng số lên đến 30.800.

Tổng số ca nhiễm virus tại Mỹ cũng đã tăng lên đến 635.000, giữa lúc toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu ca nhiễm.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/4, ông Trump tuyên bố sẽ dừng đóng góp kinh phí cho WHO và sẽ xem xét lại vai trò của tổ chức này trong việc “xử lý thất bại và che đậy sự lây lan của virus corona”.

Tuần trước, ông đã lên tiếng chỉ trích WHO “thiên vị Trung Quốc”, cáo buộc tổ chức đưa ra “khuyến cáo sai lầm”, sau đó tiếp tục ám chỉ rằng số người chết nhiều như vậy vì WHO đã không đưa ra được “phân tích chính xác”.

WHO, cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, nhận trợ cấp từ các nước thành viên để hoạt động. Mỹ là nước đóng góp kinh phí nhiều nhất cho WHO, với hơn 400 triệu USD trong năm 2019, tương đương 15% ngân sách của tổ chức này.

Phản ứng trước động thái của ông Trump, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói giờ không phải là lúc để cắt giảm nguồn tài trợ cho các hoạt động của WHO, hay bất cứ tổ chức nhân đạo nào trong cuộc chiến chống lại virus.

“Giờ là lúc để đoàn kết và cộng đồng quốc tế cần chung tay ngăn chặn virus cũng như các hậu quả to lớn của dịch bệnh”, ông Guterres nói.

Đông Phong (Nguồn)

Leave a Reply