Bác sĩ cấp cứu: ‘Chúng tôi chấp nhận nguy cơ bị nhiễm’

HÀ NỘINgười chỉ huy nhóm bác sĩ tuyến đầu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói họ xác định trước nguy cơ bị nhiễm nCoVvà không do dự tiếp nhận bệnh nhân. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện, khẳng định nhóm điều trị vẫn vững vàng tinh thần, sau khi một bác sĩ ở khoa này nhiễm nCoV trong quá trình làm việc. 

Ông cho biết có tổng cộng 6 bác sĩ thay phiên nhau trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân. Họ làm việc ngày đêm, thậm chí ăn, ngủ ngay tại bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Bác sĩ cho biết chưa có một loại thiết bị bảo hộ nào giúp bác sĩ, nhân viên y tế an toàn tuyệt đối trước bệnh tật. 

“Thế giới cũng chưa sản xuất được các bộ đồ bảo hộ giúp nhân viên y tế miễn nhiễm 100%. Ví dụ khẩu trang N95 có độ an toàn cao nhất cũng chỉ bảo hộ được 95%, còn sót lại 5%”, bác sĩ Cấp nói. 

“Song không vì thế mà chúng tôi bỏ chạy”. 

Nhóm y bác sĩ điều trị đã nhận định có nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào nên chuẩn bị tinh thần từ trước và không do dự khi tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh là bệnh viện tuyến cuối được Bộ Y tế giao điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 từ Hà Tĩnh trở ra. Kể từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng 1/2020, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho 50 bệnh nhân dương tính. Trong đó 5 người đã khỏi bệnh, 45 người đang điều trị tại Khoa Cấp cứu từ 7/3 đến nay.

Ngoài ra bệnh viện cũng tiếp nhận khám, cách ly hàng trăm người nghi nhiễm có nguy cơ cao trong vòng 3 tháng qua.

Sáng 23/3, Bộ Y tế xác nhận “bệnh nhân 116” dương tính nCoV là bác sĩ nam, 29 tuổi đang làm việc tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Anh tham gia chống dịch từ ngày 31/1, nhiệm vụ chính là khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình khám và điều trị, anh luôn tuân thủ quy trình và mặc đủ đồ bảo hộ. Tuy nhiên, tới 20/3, anh bị ho, sốt và tới 23/3 được xác nhận dương tính nCoV, trở thành nhân viên y tế đầu tiên bị nhiễm chéo Covid-19 từ bệnh nhân.

Sức khỏe của các bệnh nhân dương tính và nhân viên y tế tại bệnh viện đang được kiểm soát. Bệnh viện tiếp tục tuân thủ theo quy trình bảo hộ của Bộ Y tế và không nâng mức cảnh báo đối với các nhân viên, vì mức cảnh báo hiện nay đã ở ngưỡng tối đa.

Chi Lê – VnExpress

Leave a Reply