California đệ 9 vụ kiện chính quyền Trump

Tổng chưởng lý California Becerra đệ trình 9 vụ kiện nhằm vào chính quyền Tổng thống Trump trong ngày cuối ông nắm quyền.

Các vụ kiện của California nhằm ngăn chặn một loạt các thay đổi về quy tắc môi trường gần đây, như miễn tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng với một số máy giặt, sấy quần áo, nới lỏng quy định về phát thải khí nhà kính từ ngành dầu khí cũng như nới lỏng quy định về các chất ô nhiễm không khí độc hại.

“Chính quyền đang làm việc cho đến giây cuối cùng để hoàn thiện một số chính sách tàn phá môi trường. Chúng tôi hy vọng tương lai có thể phối hợp với chính quyền liên bang, song vẫn cần thời gian để giải quyết hậu quả mà chính quyền Trump để lại”, Tổng chưởng lý California Xavier Becerra cho biết hôm 19/1.

“Chúng tôi đã buộc chính quyền Trump phải chịu trách nhiệm hết lần này đến lần khác vì họ không tuân thủ các quy tắc hoặc tôn trọng luật môi trường của đất nước chúng ta”, Tổng chưởng lý Becerra nói.

Theo văn phòng của Becerra, ông đã kiện chính quyền Tổng thống Trump ra tòa 122 lần trong 4 năm qua, chủ yếu là về vấn đề đất công, tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bang California của ông cũng được biết đến như “thành trì” thách thức chính quyền đảng Cộng hòa suốt 4 năm Trump nắm quyền.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như không để ý tới Tổng chưởng lý Becerra. Ông từng nhiều lần chỉ trích các quan chức ở California nhưng chủ yếu tập trung vào Thống đốc Gavin Newsom và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Theo thống kê của New York Times, Trump chưa một lần nhắc đến Becerra trên Twitter.

Tổng chưởng lý California đã được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Ông là người Mỹ gốc Latinh thứ hai được Biden bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cấp cao trong nội các.

Ngọc Ánh (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply