Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới

Canada ngày 3/7 thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong trong bối cảnh Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên đặc khu này.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada sẽ tiếp tục ủng hộ Hong Kong, nơi sinh sống của khoảng 300.000 người Canada.

“Chúng tôi cũng đang đình chỉ hiệp ước dẫn độ Canada – Hong Kong… và đang xem xét áp đặt các biện pháp bổ sung, bao gồm cả vấn đề nhập cư”, ông Trudeau nói nhưng không đi vào chi tiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne cho biết Ottawa cũng sẽ không cho phép xuất khẩu các mặt hàng quân sự nhạy cảm sang Hong Kong.

Ông Champagne lên án cách thức ban hành luật trong “bí mật” và nói rằng Canada buộc phải xem xét lại các thỏa thuận hiện có, theo Reuters.

“Đây là bước lùi đáng kể về tự do. Chúng tôi hy vọng Bắc Kinh sẽ lắng nghe cộng đồng quốc tế và đảo chiều quyết định”, ông Champagne nói qua điện thoại.

Các nhà lãnh đạo Đức và Anh cũng bày tỏ quan ngại về điều luật mới với Hong Kong.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa chưa bình luận về động thái mới của Canada. Quan hệ hai nước đã rơi vào bế tắc từ cuối năm 2018 sau vụ việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh được biết đến là “công chúa” của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Luật an ninh mới khiến nhiều người dân và gia đình Hong Kong muốn nhập cư Canada, theo các luật sư về di trú. Các biện pháp khả thi mà Ottawa có thể thực hiện bao gồm: tạo điều kiện cho người dân Hong Kong có gia đình sinh sống ở Canada và cho phép nhiều người đăng ký chương trình lao động hơn như một bước để đạt được quyền công dân, luật sư nói.

Hôm 30/6, Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh mới áp đặt với Hong Kong, bất chấp làn sóng phản đối từ người Hong Kong và các nước phương Tây.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đã chỉ trích điều luật này. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng bước đi của Bắc Kinh làm suy yếu các quyền tự trị của Hong Kong.

Hạnh Vũ – Zing

Leave a Reply