Cảnh báo ba âm mưu tấn công lễ nhậm chức của Biden

Cảnh sát Capitol cảnh báo ba kịch bản tấn công có thể xảy ra vào ngày 20/1, trong đó gồm cả âm mưu sát hại các nghị sĩ lưỡng đảng.

Các lãnh đạo mới của lực lượng Cảnh sát Quốc hội tối 11/1 gọi điện cho các hạ nghị sĩ Dân chủ, cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ ba kế hoạch tấn công có thể gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” với các thành viên quốc hội trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Âm mưu đầu tiên được cảnh báo là khả năng xảy ra một “cuộc biểu tình vũ trang lớn nhất từng diễn ra ở Mỹ”. Âm mưu thứ hai là tổ chức biểu tình cho Ashli Babbitt, người phụ nữ bị bắn chết khi xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Âm mưu thứ ba, được các quan chức cho là đáng lo ngại nhất, liên quan cuộc biểu tình quy mô lớn xung quanh khu vực tòa nhà quốc hội, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao. Cảnh sát Mỹ cảnh báo đám đông biểu tình có thể ngăn các đảng viên Dân chủ tiến vào tòa nhà quốc hội và thậm chí sát hại họ.

Cảnh sát Quốc hội trong cuộc điện thoại cũng cảnh báo các nghị sĩ về việc chia sẻ quá nhiều thông tin với giới truyền thông. Họ lo ngại rằng việc tiết lộ ngày, giờ cụ thể cũng như các biện pháp đối phó có thể giúp ích cho những kẻ đứng sau âm mưu tấn công.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng nhận thông tin rằng lực lượng Cảnh sát Quốc hội và Vệ binh Quốc gia đang chuẩn bị đối phó với hàng chục nghìn người biểu tình có vũ trang kéo về thủ đô Washington.

Tuy nhiên, các quan chức cũng trấn an những âm mưu trên có khả năng không thể diễn ra khi cảnh sát đã thiết lập hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt và Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được điều động để bảo vệ các nghị sĩ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 11/1 đã đồng ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington do những cảnh báo đe dọa lễ nhậm chức của Joe Biden. Quyết định của Trump sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cung cấp sự hỗ trợ cho các hành động cần thiết.

Trước thềm lễ nhậm chức vào ngày 20/1, FBI cũng liên tục cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà quốc hội Mỹ.

Ngọc Ánh (Theo Huff Post) – VnExpress

Leave a Reply