Có bao nhiêu người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 21 tại Việt Nam?

Sau khi phát hiện người thứ 21 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã điều tra số người tiếp xúc với bệnh nhân,

Vào hồi 19 giờ ngày 06/03/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin thêm 01 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đã lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cụ thể như sau:

Bệnh nhân N.Q.T nam, 61 tuổi phường Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh. Trong ngày 1/3/2020, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng Hàng không Vietnam Airlines về Việt Nam. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3/2020 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Ông T. ngồi cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N. Sau khi về đến Hà Nội lúc 4h30,  ông T. được lái xe riêng đón về đến nhà tại Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội.

Ngày 6/3/2020, ông T. có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì.

10 giờ sáng ngày 7/3/2020, ông T. được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm, ông T. dương tính với chủng virus SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy số trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân như sau:

Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

​ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân.

Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

Lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định.

Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Leave a Reply