Covid-19: Italia chuẩn bị cách ly thêm 2 thành phố lớn, tổng dân số 10 triệu người

Italia đã phải sẵn sàng cho việc cách ly hơn 10 triệu người xung quanh trung tâm tài chính Milan và thánh địa du lịch Venice trong gần 1 tháng, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Một sắc lệnh của chính phủ Italia, được đăng tải bởi báo Corriere Della Sera và các phương tiện truyền thông khác, cho biết việc việc đi lại ở Milan và Venice sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt cho đến hôm 3.4.

Hiện vẫn chưa rõ sắc lệnh trên khi nào sẽ chính thức có hiệu lực . Tờ Corriere Della Sera chỉ cho biết nó “sắp xảy ra”, và những người vi phạm có thể bị bỏ tù.

Italia hiện đang là tâm dịch Covid-19 tại châu Âu, với tổng cộng 5.883 ca nhiễm và 283 trường hợp tử vong được ghi nhận cho đến nay.

Virus Corona hiện đã lan sang toàn bộ 22 vùng địa giới ở Italia, và những trường hợp tử vong đầu tiên bị ghi nhận ở miền Nam, nơi ít được trang bị y tế hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 6.3 đã kêu gọi chính phủ Italia nên “tập trung mạnh mẽ vào các biện pháp ngăn chặn”.

“Gây rối loạn”

Milan là thủ đô tài chính của Italia, và có dân số xấp xỉ 1,4 triệu người.

Toàn bộ vùng Bologna là nơi sinh sống của 10 triệu người, và là một trong những vùng tập trung nhiều người giàu nhất nước Italia.

Nghị định phong tỏa của chính phủ sẽ bao gồm một phần của vùng Veneto giáp với Venice, cũng như các thành phố Parma, Rimini của vùng Emilia-Romagna.

Cả 3 khu vực trên có tổng dân số khoảng 540.000 người.

Lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng đối với những nơi như Venice có thể giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch đang gặp khó khăn của thành phố.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc liệu Sàn giao dịch chứng khoán Italia ở Milan còn tiếp tục mở hay không.

“Tôi không thể không nhấn mạnh rằng dự thảo nghị định của thủ tướng Italia, chí ít. đã gây rối loạn”, ông Attilio Fontan, chủ tịch vùng Lombardy, cho biết trên truyền hình địa phương.

Vi phạm lệnh cách ly sẽ bị phạt tù

Sắc lệnh của chính phủ Italia cho biết người dân trong khu vực cách ly sẽ được nên ở nhà càng lâu càng tốt.

Các hộp đêm cũng như trung tâm thể dục và hồ bơi tại các khu vực trên đều đã đóng cửa. Các quán bar và nhà hàng sẽ vẫn mở nhưng phải đảm bảo rằng mọi người ngồi cách nhau ít nhất 1 mét.

Sắc lệnh cũng nhấn mạnh việc ra vào khu vực cách ly chỉ được phép vì “lý do nghiêm trọng”. Những ai vi phạm việc cách ly thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù tới 3 tháng.

Chính phủ Italia trước đó đã phải cách ly 11 ngôi làng ở vùng phía bắc với tổng dân số 50.000 người trong một “khu vực đỏ” suốt 2 tuần qua, và dự kiến sẽ còn mở rộng các khu vực cách ly bắt đầu từ hôm 7.3.

Theo Việt Anh – Korea Times (Dân Việt)

Leave a Reply