Con trai Tổng thống Brazil nói Trung Quốc giấu thông tin dịch, Bắc Kinh nổi giận

TTO – Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Brazil, đã yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ con trai tổng thống Brazil vì “đổ lỗi” Bắc Kinh che giấu thông tin về đại dịch COVID-19.

Nghị sĩ liên bang Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Brazil, mới đây cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về quy mô của dịch COVID-19. Ông còn so sánh cách xử lý khủng hoảng của Trung Quốc tương tự với những gì mà Liên Xô đã làm trong thảm họa hạt nhân Chernobyl vào năm 1986.

“Một lần nữa chính quyền Bắc Kinh đã thích che giấu những thứ nghiêm trọng để tránh sự chỉ trích, khi mà họ lẽ ra đã có thể cứu được vô số mạng sống” – nghị sĩ 35 tuổi này viết trên Twitter, đồng thời ông cho rằng đó là “lỗi” của Trung Quốc.

Ngay sau bình luận của con trai Tổng thống Brazil, Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Dương Vạn Minh (Yang Wan Ming) lên tiếng yêu cầu nghị sĩ này xin lỗi người dân Trung Quốc. Ông viết bằng cả tiếng Hoa và tiếng Bồ Đào Nha trên Twitter.

“Bình luận của ông là một sự công kích nham hiểm nhằm vào Trung Quốc và người dân Trung Quốc. Chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận. Bình luận này sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ hữu hảo giữa Trung Quốc và Brazil. Tôi lên án mạnh mẽ tweet này và yêu cầu ông rút lại tweet, đồng thời xin lỗi người dân Trung Quốc” – ông Dương viết.

Chưa dừng lại ở đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cáo buộc Eduardo Bolsonaro “bắt chước” Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thái độ với Bắc Kinh. Ông Trump những ngày qua liên tục chỉ trích Trung Quốc, mới nhất là việc nói “thế giới đang trả một cái giá to lớn” do sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về dịch bệnh.

“Chúng tôi đã quen với những từ ngữ thiếu trách nhiệm của ông. Ông bắt chước những người bạn yêu quý của mình (ở Mỹ). Sau khi trở về nước từ chuyến đi tới Miami (Mỹ), không may ông đã nhiễm một con virus tư tưởng, đầu độc tình bạn tốt đẹp giữa nhân dân hai nước” – Đại sứ quán Trung Quốc ở Brazil tuyên bố.

Trước sự tức giận của Bắc Kinh, Chủ tịch Hạ viện Brazil Rodrigo Maia nhanh chóng thay mặt hạ viện nước này xin lỗi “vì những từ ngữ không thận trọng của ông Eduardo Bolsonaro”. Còn nghị sĩ Eduardo Bolsonaro sau đó nói rằng ông không có ý định xúc phạm người dân Trung Quốc.

Căng thẳng này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Jair Bolsonaro đang nỗ lực hâm nóng quan hệ với Trung Quốc. Vượt qua Mỹ, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil. Nhiều công ty Trung Quốc cũng đầu tư mạnh vào nước này.

Bình An – Tuổi Trẻ

Leave a Reply