Dân châu Âu biểu tình phản đối Israel

Người dân nhiều thành phố lớn như Paris, London, Madrid biểu tình phản đối Israel tấn công Gaza, dẫn đến một số cuộc đụng độ với cảnh sát.

Hàng nghìn người tập trung ở cổng vòm Marble Arch gần công viên Hyde tại thủ đô London của Anh hôm nay, sau đó tuần hành về phía đại sứ quán Israel, mang theo biểu ngữ “Ngừng Ném bom Gaza” và hô vang “Palestine Tự do”.

Trong khi đó, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khoảng 2.500 người, bao gồm nhiều thanh niên choàng quốc kỳ Palestine, tuần hành đến quảng trường Puerta del Sol ở trung tâm thành phố. “Đây không phải một cuộc chiến, mà là diệt chủng”, họ hô vang.

“Họ đang tàn sát chúng tôi”, Amira Sheikh-Ali, một phụ nữ 37 tuổi gốc Palestine, cho biết. Ikhlass Abousousiane, y tá 25 tuổi người gốc Morocco, bày tỏ mong muốn Tây Ban Nha và giới chức châu Âu không hợp tác với Israel. “Sự im lặng của họ đồng nghĩa với hợp tác”, cô nói.

Hàng trăm người tại nhiều thành phố của Pháp, bao gồm Lyon và Marseille, đã biểu tình trong hòa bình. Tuy nhiên, hoạt động này bị cấm tại thủ đô Paris do lo ngại bạo lực bùng phát. Bất chấp điều đó, các nhóm gồm vài trăm người vẫn tụ tập, khiến cảnh sát phải bắn hơi cay và triển khai vòi rồng để giải tán đám đông.

Một số người biểu tình thậm chí ném đá hoặc cố gắng dựng rào chắn đường, nhưng hầu hết bị cảnh sát khống chế. “Các người muốn cấm tôi thể hiện tình đoàn kết với đồng bào, ngay cả khi làng của tôi đang bị đánh bom sao”, một thanh niên 23 tuổi tên Mohammed cho biết.

Tình huống tương tự xảy ra tại thủ đô Athens của Hy Lạp, khi cảnh sát cũng bắn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông ủng hộ Palestine. Hàng trăm người hô vang “Tự do cho Palestine” và vẫy quốc kỳ nước này, trong lúc tuần hành đến đại sứ quán Israel, nơi đã được bảo vệ nghiêm ngặt.

Bạo lực còn bùng phát tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, nơi khoảng 4.000 người tham gia biểu tình. Một nhóm gồm 50-100 người đã ném đá vào cảnh sát và tòa nhà đại sứ quán Israel, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay và dùi cui để khống chế. Ba người bị bắt và đám đông giải tán sau “tình trạng hỗn loạn diện rộng”.

Israel đang tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào phong trào Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, sau khi nhóm dân quân này không ngừng phóng rocket về phía lãnh thổ Israel, bắt đầu từ ngày 10/5.

Trước đó, cảnh sát Israel và dân thường Palestine đã đụng độ dữ dội tại nhà thở Hồi giáo Al Aqsa ở Jerusalem. Xung đột giữa hai bên xuất phát từ tranh cãi về việc Israel nỗ lực trục xuất các gia đình Palestine khỏi nơi cư trú ở Đông Jerusalem.

Các quan chức y tế cho biết những đợt không kích và pháo kích của Israel vào Gaza từ ngày 10/5 đã khiến 139 người chết, bao gồm 39 trẻ em, và hơn 1.000 người khác bị thương. Phía Israel ghi nhận 10 người chết, bao gồm một trẻ em và một binh sĩ, cùng hơn 560 người bị thương.

Ánh Ngọc (Theo Reuters, AFP) – VnExpress

Leave a Reply