Dắt chồng ‘đi dạo’ để né lệnh cách ly

CANADA – Một phụ nữ ở thành phố Sherbrook bị phát hiện buộc xích vào cổ chồng dắt đi dạo như chó cưng để né lệnh giới nghiêm ngăn Covid-19.

Cảnh sát thành phố Sherbrook, tỉnh Quebec, Canada phát hiện đôi vợ chồng này đi ngoài đường, hướng về khu trung tâm vào khoảng 21h hôm 9/1, một giờ sau khi lệnh giới nghiêm ngăn Covid-19 có hiệu lực.

Khi bị cáo buộc vi phạm lệnh giới nghiêm, hai vợ chồng phản ứng quyết liệt và không hợp tác với cảnh sát. Người vợ giải thích rằng cô chỉ đang “dắt chó đi dạo” và chỉ ra rằng chồng mình đang đeo sợi xích ở cổ.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn quyết định phạt hai vợ chồng mỗi người 1.500 dollar Canada (khoảng 1.178 USD) vì vi phạm các quy định cách ly. Hai vợ chồng tuyên bố sẵn sàng đóng phạt, khẳng định họ chỉ tuân thủ quy tắc do Thủ hiến Quebec đề ra.

Chính quyền tỉnh Quebec yêu cầu người dân không được rời khỏi nhà từ 20h tới 5h sáng hôm sau, trừ một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm dắt chó đi dạo. Lệnh hạn chế quy định “những người phải dắt chó ra ngoài giải quyết nhu cầu vệ sinh” được phép đi lại trong phạm vi một km tính từ nhà.

Các nhân viên làm việc trong các ngành nghề thiết yếu, sinh viên có lịch học vào buổi tối hoặc bất cứ ai có nhu cầu đến hiệu thuốc, bệnh viện, cũng được miễn trừ lệnh giới nghiêm.

Những người vi phạm lệnh hạn chế ở Quebec có thể đối mặt mức tiền phạt ít nhất 1.000 USD và lên tới 6.000 USD nếu tái phạm. Bên cạnh cặp vợ chồng giấu tên, hơn 700 người khác cũng bị phạt cuối tuần qua vì vi phạm lệnh giới nghiêm ở Quebec.

Lệnh hạn chế kéo dài tới ngày 8/2 là một phần trong ứng phó của chính quyền Quebec đối với đại dịch Covid-19 khi tỉnh này đã ghi nhận hơn 230.000 ca nhiễm và gần 8.800 ca tử vong do nCoV. Canada hiện ghi nhận hơn 670.000 người nhiễm và hơn 17.200 người chết vì Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo NY Daily News) – VnExpress

Leave a Reply