‘Điểm chung duy nhất của tôi và Obama’ – TT Trump chỉ trích ông Mattis

Tổng thống Donald Trump cho rằng cựu bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quá tự cao, sau khi ông lên tiếng chỉ trích cách xử lý của chính quyền đối với các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Tổng thống Donald Trump hôm 3/6 đã chỉ trích mạnh mẽ cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, sau khi ông phá vỡ sự im lặng và lên án cách xử lý của Tổng thống Trump đối với các cuộc biểu tình đang lan rộng trên khắp nước Mỹ, The Hill cho biết.

“Có lẽ điều duy nhất mà tôi cùng cựu tổng thống Barack Obama có điểm chung là đều có vinh dự sa thải James Mattis, vị đại tướng được đánh giá cao nhất thế giới. Tôi đã yêu cầu ông ấy từ chức và cảm thấy tuyệt vời về điều đó. Biệt danh của ông ấy là Chaos mà tôi không thích và đổi lại thành Mad Dog”, Tổng thống Trump tweet vào tối 3/6.

“Sức mạnh của ông ấy không phải là quân sự, mà là nhờ vào mối quan hệ công chúng của cá nhân. Tôi đã cho ông ta một cuộc sống mới, những công việc cần làm và những trận chiến để giành chiến thắng, nhưng ông ta hiếm khi mang thịt xông khói về nhà”, Tổng thống Trump viết tiếp.

Trước đó ít giờ, cựu bộ trưởng Quốc phòng James Mattis gọi Tổng thống Trump là “mối đe dọa cho Hiến pháp”, cáo buộc ông Trump chia rẽ dân tộc, vi hiến khi ra lệnh triển khai quân đội để đối phó với người biểu tình.

“Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ, thay vào đó, ông ta đang cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của 3 năm nỗ lực có chủ ý của ông ấy mà không có sự lãnh đạo đúng đắn”, cựu bộ trưởng Mattis viết.

Tổng thống Trump đe dọa triển khai quân đội đến các thành phố và tiểu bang không đủ sức dập tắt bạo lực đi kèm với các cuộc tiểu tình ôn hòa sau cái chết của người đàn ông da đen.

Tướng Mattis từng giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) dưới thời tổng thống Barack Obama. Sau khi Tổng thống Trump đắc cử, ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc phòng, nhưng đã từ chức vào cuối năm 2018 vì bất đồng với Tổng thống Trump.

Trung Hiếu – Zing

Leave a Reply