Hong Kong thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Hôm 4/6, Hội đồng Lập pháp Hong Kong bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội

Cụ thể, dự luật nêu rõ những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt tiền lên đến 6.450 USD, theo Channel NewsAsia.

Dự luật cũng yêu cầu “các cá nhân và tổ chức” nên thể hiện thái độ tôn trọng, trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc. Ngoài ra, các học sinh tiểu học và trung học cũng phải học hát quốc ca và học về lịch sử bài hát.

Đối với người phản đối, dự luật này là một trong những ví dụ cho thấy Trung Quốc đang xâm phạm quyền tự chủ của Hong Kong. Trong khi đó, phe ủng hộ khẳng định Hong Kong có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia được tôn trọng.

Hôm 27/5, hàng trăm người Hong Kong đã tham gia biểu tình để phản đối dự luật này bên ngoài toà nhà Hội đồng Lập pháp. Theo cảnh sát địa phương, hơn 360 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Xô xát đã liên tục nổ ra trong các phiên tranh luận về dự luật này. Hôm 28/5, một nghị sĩ đối lập đã ném túi rau củ thối trong Hội đồng Lập pháp để phản đối dự luật này. Trước phiên bỏ phiếu chiều 4/6, hai nghị sĩ đối lập đã bị đưa ra khỏi phòng.

Uyên Uyên – Zing

Leave a Reply