Đình chỉ sĩ quan bắn chết người biểu tình

MỸ – Cảnh sát Đồi Capitol đình chỉ công việc sĩ quan nổ súng khiến người biểu tình thiệt mạng khi tìm cách xâm nhập vào sâu trong tòa nhà quốc hội.

Cảnh sát trưởng Capitol Steven Sund hôm 7/1 thông báo đình chỉ công việc và quyền lợi của sĩ quan đã bắn trọng thương khiến cựu binh không quân Ashli Babbitt tử vong. Danh tính sĩ quan này không được công bố. “Giới chức đang tiến hành cuộc đánh giá toàn diện về vụ xâm nhập, bao gồm cả việc lên kế hoạch, chính sách và quy trình an ninh”, ông cho hay.

Sund cũng cho biết sẽ từ chức và rời nhiệm sở từ ngày 16/1. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trước đó kêu gọi ông từ chức vì các lực lượng hành pháp không ngăn được đám đông người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội trong phiên họp ngày 6/1.

Video được chia sẻ trên Twitter cho thấy người biểu tình bên ngoài một cánh cửa được chặn bên trong tòa nhà quốc hội. Một sĩ quan trong tư thế sẵn sàng đã chĩa súng và bắn một phát đạn về phía Babbitt khi cô trèo qua cánh cửa được gia cố. Phát đạn trúng cổ, khiến nữ cựu binh không quân mất nhiều máu và được xác nhận tử vong tại bệnh viện sau đó.

Một nhân chứng cho biết các sĩ quan cảnh sát bảo vệ tòa nhà đã yêu cầu người biểu tình “lùi lại” trước khi có tiếng súng.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào nghị trường Điện Capitol đầu giờ chiều 6/1 (rạng sáng 7/1 giờ Hà Nội), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

5 người đã chết, trong đó có một cảnh sát, và hàng chục người bị thương trong vụ xâm nhập. Lực lượng hành pháp Mỹ đã bắt ít nhất 68 nghi phạm và đang truy tìm danh tính những người tham gia vụ xâm nhập Đồi Capitol.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply