Đồi Capitol hóa khu quân sự ngày xem xét bãi nhiệm Trump

Trong lúc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump ngày 13/1, một đội quân nhỏ đã trực chiến để đảm bảo không xảy ra thêm bạo loạn.

Hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia và cảnh sát đóng quân khắp Đồi Capitol. Một số binh sĩ nghỉ ngơi bên những bức tượng biểu tượng bên trong tòa nhà quốc hội, đặt vũ khí bên cạnh, trên sàn đá cẩm thạch. Số khác dự trữ lá chắn chống bạo động và mặt nạ phòng độc. Xe tải bọc thép được điều động chặn những con đường xung quanh địa điểm phiên họp của Hạ viện nhằm bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông kích động cuộc tấn công gây náo loạn Đồi Capitol hồi tuần trước.

Vốn đã ít người qua lại và vắng khách du lịch vì đại dịch Covid-19, Đồi Capitol giờ đây bị biến thành khu quân sự trong khi nhiều nhà lập pháp và nhân viên tòa nhà quốc hội vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự cố hôm 6/1.

Phần lớn thiệt hại về vật chất từ cuộc tấn công đều đã được khắc phục. Kính được thay trên cánh cửa gần phòng họp Hạ viện. Đồ đạc cùng những mảnh vỡ đều được dọn dẹp sạch sẽ.

Nhưng với các nhà lập pháp, họ vẫn chưa thể quên ngay cú sốc hồi tuần trước. Phe Dân chủ nhanh chóng thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump, nhận được sự ủng hộ từ 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa. Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm hai lần.

“Họ có thể muốn săn lùng Pence và Pelosi khi gây ra cuộc bạo loạn nhưng tất cả chúng ta, những người trong căn phòng này, đều đã đối diện với cái chết”, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Maryland Jamie Raskin nói, đề cập đến Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối luận tội Trump cũng nói họ bị chấn động trước vụ bạo loạn. Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Nam Carolina Nancy Mace trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Hạ viện cho biết bà đã phải gửi con về nhà hồi tuần trước, trước khi cuộc bạo loạn nổ ra, vì lo sợ nguy cơ bạo lực ở Washington.

Mace nói tiến trình xem xét bãi nhiệm diễn ra quá nhanh nên bà không thể ủng hộ nhưng bà tin Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm. “Không chỉ mạng sống chúng ta bị nguy hiểm mà nếu các con tôi ở đây, chúng cũng sẽ bị đe dọa, hai người quý giá nhất cuộc đời tôi”, bà nhấn mạnh.

Đồi Capitol đã chứng kiến hàng loạt thay đổi kể từ sau cuộc tấn công. Hạ viện yêu cầu các thành phiên phải đi qua máy dò kim loại trước khi vào phòng họp. Trong một đường hầm nối hội trường Hạ viện với các văn phòng, những tấm biển được gắn lên tường cảm ơn các cảnh sát quốc hội vì sự xả thân của họ khi những kẻ quá khích xông vào tòa nhà quốc hội.

Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Colorado Jason Crow, người bị mắc kẹt tại Hạ viện trong bạo loạn, cho biết sau sự việc, ông đã đi quanh tòa nhà quốc hội, gặp các sĩ quan cảnh sát và cảm ơn họ vì sự can đảm và dũng cảm.

“Một người lao vào tôi và kể rằng anh đã cố giữ đám đông lại nhưng cuối cùng bị họ áp đảo. Họ giẫm đạp, thậm chí đánh anh ấy”, Crow kể.

Khi Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Brian Mast, gặp các lính Vệ binh Quốc gia hôm 13/1, ông đã nói chuyện phiếm với họ trước khi đưa họ đi xem xét một vòng quanh tòa nhà quốc hội.

Một số nghị sĩ khác mua cho các binh sĩ bánh pizza. Đến chiều, một số lính Vệ binh Quốc gia bên trong tòa nhà quốc hội bắt đầu di chuyển ra ngoài. Mast nói rằng sự hiện diện dày đặc của quân đội ở Đồi Capitol khiến ông cảm thấy “rất buồn”.

“Nhìn thấy nền dân chủ của chúng ta bị tấn công… ‘buồn’ không còn là từ phù hợp, nó còn vượt xa hơn thế. Đau buồn kết hợp với ghê sợ và khinh bỉ. Đó là phi ái quốc”, ông nói.

Vũ Hoàng (Theo WSJ) – VnExpress

Leave a Reply