Đồng minh Trump bị tố thu ‘phí ân xá’

Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.

New York Times hôm 17/1 trích các nguồn thạo tin cho biết nhóm đồng minh của Trump, gồm một cựu công tố viên liên bang, một cựu luật sư riêng và một cựu cố vấn chiến dịch của ông, đã nhận tiền từ những người đang vận động xin Tổng thống Mỹ ân xá.

Theo New York Times, cựu công tố viên Brett Tolman đã thu về hàng nghìn USD tiền vận động hành lang trong những tuần gần đây, trong bối cảnh “bão” xin Trump ân xá ngày càng tăng trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1.

Cựu luật sư của Trump, John Dowd, trong khi đó được cho là đã nhận khoản tiền tương tự từ một người phạm tội giàu có và tư vấn cho người này cùng các khách hàng tiềm năng khác về việc “tận dụng sự bất bình của Tổng thống về hệ thống tư pháp”.

Tolman và Dowd hiện chưa bình luận về thông tin.

Một cựu cố vấn hàng đầu giấu tên trong chiến dịch của Trump cũng bị tố nhận 50.000 USD để đảm bảo xin ân xá cho John Kiriakou, cựu nhân viên tình báo CIA bị kết tội tiết lộ bất hợp pháp thông tin mật vào năm 2012. Nếu thành công, cựu cố vấn này sẽ được thưởng thêm 50.000 USD.

Kiriakou từng tiết lộ rằng một cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố rằng Giuliani có thể giúp xin ân xá với thù lao hai triệu USD. Giuliani ngay lập tức bác thông tin này.

Nhà Trắng chưa phản hồi về yêu cầu bình luận.

New York Times lưu ý “không có gì bất hợp pháp khi các cộng sự của Trump nhận được tiền vận động hành lang để xin ân xá”, thêm rằng chỉ khi có khoản đề nghị thanh toán rõ ràng cho Tổng thống mới có nguy cơ bị điều tra vì cáo buộc hối lộ. Tuy nhiên, tờ báo cũng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Mỹ được đề nghị ban lệnh ân xá để đổi lấy tiền.

Tổng thống Trump cuối tháng 12/2020 đã liên tiếp ân xá cho hàng chục người, gồm các đồng minh lâu năm, cựu quan chức và cả ông thông gia Charles Kushner, bố chồng của Ivanka Trump.

Nhiều nguồn tin nhận định Trump sẽ tận dụng nốt quyền lực còn sót lại là ân xá. Tổng thống Mỹ được dự đoán sẽ công bố “bão ân xá” tiếp theo trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Ngọc Ánh (Theo CNN/ New York Times) – VnExpress

Leave a Reply