Hạ viện Mỹ xem xét bãi nhiệm nếu Trump không từ chức

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết đã chỉ thị Ủy ban Quy tắc chuẩn bị tiến tới đề xuất xem xét bãi nhiệm Trump nếu ông không từ chức.

“Các thành viên hy vọng rằng Tổng thống sẽ từ chức ngay lập tức”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong tuyên bố ngày 8/1 trong cuộc họp với các hạ nghị sĩ Dân chủ. “Hạ viện sẽ cân nhắc mọi phương án”.

Trước đó, trợ lý Chủ tịch Hạ viện Katherine Clark cho biết các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã sẵn sàng làm thủ tục xem xét miễn nhiệm Trump lần hai vào tuần tới, nếu Phó tổng thống Mike Pence không viện dẫn Tu án chính 25 của Hiếp pháp Mỹ để cách chức Tổng thống Mỹ Donald Trump dù nhiệm kỳ của ông còn chưa đầy hai tuần.

Điều 4 trong Tu án chính 25 của Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên lưỡng viện quốc hội Mỹ tuyên bố tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Pence được cho là phản đối kích hoạt Tu án chính 25 để phế truất Trump. Một cố vấn của Pence cho biết lập trường của Phó tổng thống Mỹ được một số thành viên nội các ủng hộ. Các quan chức này nhận định “nỗ lực phế truất tổng thống có thể làm tăng hỗn loạn tại thủ đô Washington hơn là ngăn chặn nó”.

Pelosi nói Trump phải chịu trách nhiệm khi những người ủng hộ Tổng thống Mỹ tràn vào tòa nhà quốc hội 6/1, trong lúc cơ quan này chứng thực kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn với chiến thắng của Biden. Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ bạo động, trong đó có một cảnh sát quốc hội Mỹ, nhiều người khác bị thương.

Chưa rõ quá trình xem xét miễn nhiệm Trump lần hai sẽ diễn ra ra sao khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ đều nghỉ đến 20/1. Nếu Hạ viện Mỹ xem xét miễn nhiệm Trump, Thượng viện cũng không đủ thời gian để xem xét các điều khoản miễn nhiệm trước khi Tổng thống Mỹ kết thúc nhiệm kỳ.

Hạ viện Mỹ từng xem xét miễn nhiệm Trump hồi tháng 12/2019, sau khi Tổng thống Mỹ từ chối viện trợ cho Ukraine để gây sức ép buộc các quan chức nước này mở cuộc điều tra nhằm vào Joe Biden và con trai, Hunter Biden. Thượng viện Mỹ sau đó bác bỏ những cáo buộc đó.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply