Hoàng gia Anh sốc vì cuộc phỏng vấn Harry – Meghan

Hoàng gia Anh “kinh hoàng và mất tinh thần” sau cuộc phỏng vấn như “bấm nút hạt nhân vào gia đình” của vợ chồng Hoàng tử Harry.

Nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Charles và Hoàng tử William họp suốt ngày 8/3 để bàn về cách ứng phó sau loạt cáo buộc gây chấn động của vợ chồng Harry – Meghan trong cuộc phỏng vấn đặc biệt dài hai giờ với truyền hình Mỹ. Nhân viên hoàng gia trước đó thức đến 3h để xem cuộc phỏng vấn với cảm giác “thất kinh và buồn bã”, theo truyền thông Anh.

Đến buổi sáng, các cuộc họp giải quyết khủng hoảng diễn ra với sự tham gia của thành viên cấp cao trong hoàng gia, quan chức cấp cao dưới hình thức gặp trực tiếp, qua điện thoại và gọi video. Nữ hoàng, tại lâu đài Windsor, trao đổi với con trai là Thái tử Charles, đang ở London, và cháu trai William mới chuyển về thủ đô để chuẩn bị cho các con đi học lại.

Hoàng gia Anh đối mặt áp lực ngày càng lớn và những người trong Cung điện mô tả tâm trạng “sốc và buồn bã”. Họ cho rằng Hoàng tử Harry đã “bấm nút hạt nhân vào gia đình” khi tham gia cuộc phỏng vấn tiết lộ nhiều thông tin gây chấn động về hoàng gia. “Mọi người đang choáng váng”, một nguồn tin cho biết.

Cuộc phỏng vấn trên CBS được phát sóng tối 7/3 giờ Mỹ (rạng sáng 8/3 giờ Anh) gây chấn động khắp thế giới khi vợ chồng Harry tiết lộ mức độ rạn nứt với Nữ hoàng và các thành viên hoàng gia cấp cao. Họ cáo buộc một thành viên Hoàng gia giấu tên phân biệt chủng tộc khi hỏi màu da con trai Archie của họ sẽ “tối đến mức nào”, nói rằng họ bị đuổi khỏi nước Anh, một phần do phân biệt chủng tộc, và cáo buộc bộ máy hoàng gia không hỗ trợ Meghan.

Harry tiết lộ mối quan hệ rạn nứt đáng kinh ngạc với cha, rằng gia đình đã cắt tài chính với anh, trong khi cho rằng Nữ hoàng nhận lời khuyên tệ hại và đã hủy cuộc họp được lên lịch tại Sandringham.

Meghan cũng tố chị dâu Kate khiến cô khóc trong thời gian chuẩn bị đám cưới, các thành viên cấp cao hoàng gia không muốn Archie được phong tước hiệu hay bảo vệ an ninh. Cô cũng cho rằng các quan chức không bảo vệ họ trước các bình luận “phân biệt chủng tộc”, trong khi nói dối để bảo vệ những thành viên hoàng gia khác.

Cung điện Buckingham, không được thông báo trước về quyết định trả lời phỏng vấn của vợ chồng Harry, đã chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, các trợ lý không thể dự đoán cuộc phỏng vấn được 17 triệu người xem chỉ riêng ở Mỹ, sẽ tác động đến thế nào với hoàng gia Anh.

Những người làm việc trong Cung điện đã hỗ trợ cặp vợ chồng hết sức có thể giờ đây cảm thấy “tức giận và thất vọng”, nhưng họ quyết tâm bảo vệ lợi ích của hoàng gia và Nữ hoàng. “Có rất nhiều người muốn lên tiếng nhưng sẽ không ai thắng bằng cách ăn miếng trả miếng. Những cây cầu cần phải được xây dựng sau khi tất cả kết thúc”, một người cho hay.

Huyền Lê (Theo Daily Mail) – VnExpress

Leave a Reply