Ivanka gọi người xông vào nhà quốc hội là ‘yêu nước’

Ivanka gọi đám đông xâm nhập tòa quốc hội Mỹ là “những người yêu nước”, nhưng sau đó nhanh chóng xóa bài viết này trên Twitter.

“Những người Mỹ yêu nước, bất kỳ vi phạm an ninh hay sự không tôn trọng nào với lực lượng hành pháp là không chấp nhận được. Bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức. Xin hãy hòa bình”, Ivanka, con gái cả kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, viết trên Twitter hôm 6/1.

Dòng tweet được đăng khi đám đông ủng hộ Trump tràn vào Đồi Capitol ở trung tâm Washington nhằm cản trở cuộc họp quốc hội xác nhận kết quả bầu cử 2020 với chiến thắng thuộc về Joe Biden.

Ivanka không yêu cầu đám đông dừng cuộc biểu tình hay rời khỏi tòa nhà quốc hội. Khi được hỏi về việc dùng cụm từ “những người yêu nước” để mô tả người biểu tình, trong đó một số người cầm cờ Liên minh miền Nam Mỹ, Ivanka giải thích bằng tweet tiếp theo: “Không, biểu tình hòa bình là yêu nước. Bạo lực không được chấp nhận và phải bị lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất”.

Cô sau đó đã xóa bài đăng đầu tiên và hiện chỉ giữ lại lời phân trần trên.

Có mặt bên trong Điện Capitol khi tòa nhà đang bị người biểu tình bao vây, nhà báo Jake Sherman lên án việc Ivanka dùng cụm từ “người yêu nước”.

“Những người Mỹ yêu nước ư? Tôi đang ngồi đây trong vòng vây. Điện Capitol đã bị xâm phạm và mọi người rút súng ra. Cô đang nói về cái gì thế?”, Sherman viết.

Phóng viên Nhà Trắng April Ryan cho rằng trong khi Ivanka được coi là “tiếng nói của lý trí” khuyên can Trump, cô đã “đồng lõa” trong vụ bạo lực tại tòa quốc hội.

Những người khác cũng chỉ trích việc con gái Trump xóa tweet là bằng chứng cho thấy quan điểm của cô không đúng. Eric Columbus, cựu cố vấn đặc biệt tại Bộ An ninh Nội địa, yêu cầu Ivanka và Trump kêu gọi chấm dứt bạo lực.

“Hãy đến văn phòng của cha cô và bảo ông ấy lên truyền hình, yêu cầu tất cả họ đi về nhà đi. Hét lên cho đến khi ông ấy làm điều đó. Xin hãy cứu vài mạng người”, Columbus viết trên Twitter.

Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ hiện đã bị khóa trong 12 tiếng “vì vi phạm nhiều lần và nghiêm trọng Chính sách Toàn vẹn Bầu cử” và có thể bị khóa vĩnh viễn nếu ông không xóa các bài đăng. Trước khi khóa tài khoản, Twitter đã lần lượt dán nhãn hai bài viết của Tổng thống Mỹ, gồm một video kêu gọi người ủng hộ xông vào Điện Capitol nên về nhà, nhưng lại lồng ghép những lời ca ngợi đám đông biểu tình và lặp lại cáo buộc về gian lận cử tri.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực ở tòa quốc hội Mỹ, gồm một phụ nữ bị cảnh sát bắn. 52 người đã bị bắt và nhiều vũ khí gồm bom, súng bị tịch thu.

Vài giờ sau hỗn loạn, quốc hội Mỹ đã nối lại cuộc họp và nghị sĩ lưỡng đảng đang tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố “sẽ không cúi đầu trước sự vô pháp hay sự đe dọa” và quốc hội sẽ chứng nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Anh Ngọc (Theo Guardian) – VnExpress

Leave a Reply