Vệ binh quốc gia Mỹ mặc ‘áo nhận dạng’ ứng phó biểu tình

Vệ binh quốc gia ứng phó biểu tình ở thủ đô Washington mặc áo có các chi tiết nhận dạng để tránh bị nhầm là cảnh sát.

Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia ngày 5/1 cho biết các thành viên của họ mặc quân phục dã chiến với họa tiết Mẫu Ngụy trang Tác chiến (OCP) của lục quân Mỹ và khoác thêm áo vest với chi tiết nhận dạng khi tham gia hỗ trợ lực lượng hành pháp ở thủ đô Washington.

Phía trước áo nhận dạng gắn tên và cấp bậc của binh sĩ, cùng dòng chữ “lục quân Mỹ” và cờ Đặc khu Columbia. Phía sau áo có dòng chữ Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia. Mẫu “áo nhận dạng” của vệ binh quốc gia được sử dụng nhằm tránh việc họ bị nhầm với lực lượng hành pháp mặc đồ ngụy trang kiểu quân đội tại thủ đô Washington.

Giới chức thủ đô Washington triển khai 300 vệ binh quốc gia để ứng phó với các cuộc biểu tình của người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khoảng 1.100 vệ binh quốc gia từ New York sau đó được điều tới Đồi Capitol hỗ trợ lực lượng hành pháp tại đây sau khi những người biểu tình đạp đổ hàng rào và tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

Các quan chức Lầu Năm Góc từng bày tỏ quan ngại khi công chúng nhầm cảnh sát và đặc vụ liên mang mặc quân phục OCP của lục quân với binh sĩ hoặc vệ binh quốc gia Mỹ, khi họ cùng tham gia đối phó các cuộc biểu tình sắc tộc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hồi tháng 5/2020. Cảnh sát và đặc vụ liên bang khi đó còn mang theo các trang bị chiến thuật giống binh sĩ Mỹ.

“Áo nhận dạng màu đen không phải là áo chống đạn hay áo tác chiến”, Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia cho biết trong thông cáo. “Đó là đồng phục thông thường được các thành viên Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia mặc trong nhiều hoạt động gồm lễ nhậm chức tổng thống, Quốc khánh và lễ kỷ niệm Cuộc tuần hành Tháng 3 ở Washington vào năm ngoái”.

Hàng nghìn vệ binh quốc gia Mỹ được triển khai tới thủ đô Washington hồi giữa năm ngoái, trong đó nhiều người mặc đầy đủ trang phục tác chiến và mang theo súng carbin M4. Điều này khiến dân thường khó phân biệt được cảnh sát và vệ binh quốc gia khi họ đứng sau bức tường chắn giống nhau.

Nhầm lẫn lên đỉnh điểm trong vụ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr lệnh cho các nhân viên thực thi pháp luật, vốn mặc trang phục ngụy trang kiểu quân đội, đẩy lùi người biểu tình khỏi một công viên gần Nhà Trắng. Lầu Năm Góc sau đó phải thông báo các thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia không tham gia vụ bắn hơi cay đẩy lùi người biểu tình này.

Nguyễn Tiến (Theo Military) – VnExpress

Leave a Reply