Lễ chia tay Trump có thể diễn ra tại căn cứ không quân

Nhà Trắng dường như đang lên kế hoạch tổ chức lễ chia tay Trump tại căn cứ không quân Andrews sáng 20/1, trước khi ông lên máy bay về Florida.

Lễ chia tay Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra lúc 8h ngày 20/1 tại căn cứ không quân Andrews gần thủ đô Washington, nơi ông chủ Nhà Trắng sẽ lên chuyên cơ Không lực Một để trở về bang Florida, theo nội dung bản sao thư mời được truyền thông Mỹ công bố hôm nay.

Các thư mời dường như đã được gửi đến những người ủng hộ Trump, bao gồm cựu quan chức chính quyền và các nhà tài trợ, đề nghị họ có mặt trước 7h15.

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Một số cố vấn sẽ có mặt ở bãi đáp trực thăng phía nam Nhà Trắng để tiễn Trump lên trực thăng trước khi ông bay tới căn cứ Andrews. Số người tham gia lễ tiễn tại Nhà Trắng dự kiến rất giới hạn do các biện pháp an ninh tăng cường sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Các nguồn tin trước đó cũng cho biết Trump dự kiến rời thủ đô bằng trực thăng sáng 20/1 và có thể về đến Florida vào thời điểm Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức trưa cùng ngày. Trump hôm 8/1 tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của Biden.

Hai quan chức cấp cao hôm 17/1 cho biết Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch tổ chức lễ chia tay và dường như đã từ chối đề nghị của Trump về việc bắn 21 phát đại bác khi ông rời nhiệm sở. Đây có thể là lần đầu tiên quân đội Mỹ không tổ chức buổi lễ “chào tạm biệt” truyền thống với tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang trước khi hết nhiệm kỳ.

Trước khi rời Nhà Trắng, Trump được cho là sẽ sử dụng nốt quyền lực ân xá. Nguồn thạo tin của CNN dự đoán đợt “bão ân xá” tiếp theo của Trump có thể diễn ra vào ngay trước ngày Biden nhậm chức.

Đám đông ủng hộ Tổng thống Mỹ đã gây bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Trump hôm 13/1 đã trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm hai lần, khi Hạ viện thông qua điều khoản cáo buộc ông kích động bạo loạn.

Vũ Anh (Theo Bloomberg) – VnExpress

Leave a Reply