Lễ tiễn ông Trump sẽ có 21 phát đại bác?

Các trợ lý đang nghiên cứu kế hoạch tổ chức lễ tiễn Tổng thống Trump theo nghi thức hoành tráng nhất dành cho nguyên thủ, bao gồm thảm đỏ và 21 phát đại bác.

Nguồn tin của AP cho biết ông Trump sẽ rời Washington vào sáng sớm ngày 20/1. Một buổi lễ riêng để tiễn ông Trump sẽ diễn ra ở căn cứ quân sự tại bang Maryland, trước khi ông lên chuyến Air Force One cuối cùng trong tư cách tổng thống.

Đây dự kiến là buổi lễ hoành tráng, tương tự những lễ đón mà ông từng được trải nghiệm trong những chuyến công du nước ngoài. Buổi lễ sẽ có đội danh dự, ban nhạc quân đội, thảm đỏ và thậm chí là loạt 21 phát đại bác, AP dẫn một nguồn tin biết về quá trình lên kế hoạch.

Kế hoạch về một lễ tiễn biệt hoành tráng cho ông Trump cũng được New York Times thông tin.

Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn một thế kỷ từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Trước đó, Phó tổng thống Mike Pence gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris ngày 14/1 để chúc mừng bà và bày tỏ mong muốn giúp đỡ – một sự tương phản lớn trước sự im lặng của ông Trump với ông Joe Biden.

Ông Trump theo thông lệ lẽ ra phải chủ động mời ông Biden tới Nhà Trắng sau cuộc bầu cử và đề nghị giúp đỡ.

Theo hãng tin AP, ông Trump dành những ngày cuối “cô độc” trong Nhà Trắng do làn sóng chỉ trích sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol tuần trước. Ông chịu sự lên án đồng loạt từ các nghị sĩ, các cựu tổng thống, các cựu quan chức cao cấp, thậm chí từ các lãnh đạo nước ngoài.

Nhiều thành viên nội các, nhân viên, cố vấn Nhà Trắng từ chức kể từ sau vụ việc.

Tương lai hậu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump vẫn chưa rõ ràng. Giữa tuần này, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội ông Trump vì cáo buộc kích động đám đông kéo đến quốc hội. Ông sẽ bị Thượng viện xét xử trong những ngày tới.

Dù chưa khẳng định có bỏ phiếu kết án tổng thống hay không, Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell coi quá trình luận tội là cơ hội để loại bỏ ông Trump hoàn toàn khỏi đảng Cộng hòa.

Dự kiến, một số cố vấn thân cận sẽ tới Florida để cùng bàn về tương lai của ông Trump.

Nam Trung – Zing

Leave a Reply