Loạt nghị sĩ Cộng hòa quyết không tiêm vaccine Covid-19

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa vẫn nói không với vaccine Covid-19 vì cho rằng chúng có thể gây nguy cơ với sức khỏe còn cao hơn cả nCoV.

Bất chấp các lãnh đạo đảng Cộng hòa, gồm thượng nghị sĩ Mitch McConnell và hạ nghị sĩ Kevin McCarthy đã nhanh chóng tiêm chủng từ tháng 12/2020 và khuyến khích người dân làm theo, một số thành viên cấp cao trong đảng vẫn quyết từ chối vaccine Covid-19.

Một số nghị sĩ Cộng hòa nói họ lo ngại tác dụng phụ của vaccine Covid-19 còn nghiêm trọng hơn nCoV, trong khi một số khác cho rằng họ đã nhiễm nCoV và có sẵn kháng thể trong người nên không cần thiết phải tiêm chủng.

“Tôi không chọn tiêm vaccine vì tôi nhiễm nCoV một cách tự nhiên và tôi tin rằng dữ liệu từ 30 triệu trường hợp đã chứng minh miễn dịch tự nhiên tồn tại và có hiệu quả”, thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, đồng thời là một bác sĩ nhãn khoa, cho biết.

Paul nhiễm nCoV hồi tháng 3 năm ngoái và vẫn không đeo khẩu trang khi dự các cuộc họp ở tòa nhà quốc hội.

Một số đảng viên Cộng hòa khác lại cho biết họ vẫn tham khảo ý kiến từ bác sĩ về việc có nên tiêm chủng hay không, dù Mỹ bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho các nghị sĩ từ ba tháng trước. “Tôi vẫn xem xét vaccine, vẫn chờ lời khuyên từ bác sĩ”, thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đã tiêm vaccine Covid-19 và từng ca ngợi chiến dịch tiêm chủng, song vẫn nhấn mạnh không nên bắt buộc mọi người phải tiêm.

“Tôi rất vui vì chúng ta đã có vaccine. Tôi chắc chắn sẽ khuyến khích người dân tiêm chủng, nhưng tôi cũng nghĩ đó nên là lựa chọn của cá nhân mỗi người”, Cruz khẳng định.

Một cuộc khảo sát mới của NPR-PBS cũng cho thấy 47% cử tri bỏ phiếu cho cựu tổng thống Donald Trump vào năm 2020 không có ý định tiêm vaccine Covid-19, trong khi tỷ lệ này ở các cử tri ủng hộ Joe Biden là 10%.

Trump hôm 16/3 cho biết ông sẽ khuyến khích người ủng hộ tiêm vaccine Covid-19, nhưng vẫn đề cao quyền tự do. Một cố vấn giấu tên tiết lộ Trump và phu nhân Melania đã bí mật tiêm vaccine Covid-19 trước khi họ rời Nhà Trắng. Hiện chưa rõ vợ chồng cựu tổng thống đã tiêm loại vaccine nào và tiêm bao nhiêu liều.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tính tới chiều 14/3, Mỹ đã tiêm hơn 107 triệu liều vaccine Covid-19. Phân tích từ Đại học Johns Hopkins cho thấy ca nhiễm mới ở Mỹ tính tới ngày 13/3 giảm 11% so với tuần trước, tiếp tục đà giảm trong thời gian gần đây. Vùng dịch lớn nhất thế giới hiện ghi nhận hơn 30,1 triệu ca nhiễm và gần 550.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply