Melania Trump không mời Jill Biden thăm Nhà Trắng

Melania được cho là sẽ không mời người kế nhiệm Jill thăm Nhà Trắng, điều sẽ phá vỡ truyền thống 100 năm giữa các đệ nhất phu nhân Mỹ.

“Melania Trump sẽ trở thành đệ nhất phu nhân thời hiện đại đầu tiên không mời người kế nhiệm tới Nhà Trắng để tham quan khu sinh hoạt riêng trên tầng hai và tầng ba”, CNN hôm 18/1 dẫn lời nhà báo Kate Andersen Brower, người từng viết ba cuốn sách nổi tiếng về Nhà Trắng.

Nhiều nguồn tin trước đó cũng đự đoán Melania sẽ không mời đệ nhất phu nhân tương lai Jill Biden đến uống trà và tham quan Nhà Trắng vì Tổng thống Donald Trump vẫn chưa nhận thua. Nếu Melania không thay đổi quyết định vào phút chót, bà sẽ phá vỡ truyền thống lâu đời của các đệ nhất phu nhân sắp mãn nhiệm, điều sẽ khiến nhiều người thất vọng.

Theo Anita McBride, người từng là chánh văn phòng cho cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, cuộc gặp của các đệ nhất phu nhân Mỹ sau bầu cử tượng trưng cho “sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin nhà Trump sẽ không chào đón Joe Biden và gia đình tới Nhà Trắng vào ngày lễ nhậm chức. Gia đình Tổng thống đắc cử có thể được Timothy Harleth, quan chức phụ trách các nhân viên và hoạt động tại Nhà Trắng, đón tiếp.

Cựu tổng thống Barack Obama từng tiếp đón Trump tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đầy căng thẳng. Michelle Obama cũng mời Melania tới dự tiệc trà ở Nhà Trắng và thảo luận về cách nuôi dạy con cái, dù bà sau này thừa nhận không có nhiều thiện cảm với nhà Trump.

Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, các tổng thống đắc cử thế kỷ 19 và phu nhân thường gọi cho vợ chồng tổng thống đương nhiệm khi họ đến Washington, và đôi khi các tổng thống sắp mãn nhiệm còn tổ chức tiệc chiêu đãi mời họ.

Đến thế kỷ 20, điều này đã thay đổi. Tiệc trà đầu tiên giữa các đệ nhất phu nhân tại Nhà Trắng diễn ra vào tháng 12/1920, khi Đệ nhất phu nhân Edith Wilson chào đón người kế nhiệm Florence Harding đến thăm dinh thự.

Ngọc Ánh (Theo CNN/ Standard) – VnExpress

Leave a Reply