Mỹ cam kết bảo vệ đảo tranh chấp Trung – Nhật

Tân Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định cam kết của Mỹ với Nhật trong việc bảo vệ nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Nhật Nobuo Kishi ngày 24/1, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật quy định các nghĩa vụ bảo vệ của Mỹ đối với Nhật Bản, bao gồm nhóm đảo không người ở tại biển Hoa Đông mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết Austin cũng tái khẳng định Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát là tâm điểm tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh trong nhiều năm qua. Trung Quốc đã đơn phương áp đặt Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao trùm nhóm đảo này, hồi năm 2013.

Căng thẳng Trung – Nhật quanh nhóm đảo nóng trở lại từ cuối năm ngoái khi Trung Quốc liên tục điều tàu tuần tra hiện diện gần khu vực trong thời gian dài. Ngày 11/10/2020, hai tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo này gần 58 tiếng trước khi rút đi.

Cuộc điện đàm đánh dấu cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Tướng về hưu Austin đã trở thành bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.

Phương Vũ (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply