Mỹ thiếu bộ xét nghiệm Covid-19, ông Trump đổ lỗi cho ông Obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama đã ra một quy định dẫn tới việc toàn nước Mỹ thiếu các bộ xét nghiệm virus corona chủng mới (Covid-19) thời gian qua.

“Chính quyền Obama đã đưa ra một quyết định gây khó khăn cho những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi đã đảo ngược quyết định đó vài ngày trước đây để việc xét nghiệm có thể diễn ra nhanh và chính xác hơn”, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp ngày 4/3.

Ông Trump cho rằng quy định cũ của chính quyền Obama đã ngăn các phòng thí nghiệm trên nước Mỹ được phép phát triển bộ xét nghiệm riêng.

Trong thời gian qua, chính quyền ông Trump đã bị chỉ trích vì sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm khiến các cơ quan y tế địa phương phàn nàn rằng điều này kìm hãm nỗ lực ngăn dịch Covid-19. Thị trưởng San Francisco London Breed gọi tình trạng thiếu các bộ xét nghiệm là “nỗi hổ thẹn quốc gia” trong một lá thư gửi cho Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Cuối tuần trước, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã ra chính sách cho phép các phòng thí nghiệm độc lập được sử dụng các bộ thử nghiệm do họ tự phát triển.

Khi được yêu cầu lý giải tuyên bố đổ lỗi cho chính quyền Obama, ông Trump đã chuyển câu hỏi cho ông Pence và Giám đốc CDC Robert Redfield.

Ông Pence nói rằng vì chính sách mà FDA ban hành cuối tuần trước theo lệnh của ông Trump mà các bang có thể tự sản xuất các bộ xét nghiệm virus corona tại các phòng thí nghiệm.

Ông Redfield cho biết do chính sách của chính quyền tiền nhiệm, các phòng thí nghiệm tư nhân muốn phát triển các bộ thử nghiệm phải xin phép FDA. Nhờ có chính sách mới của FDA, mà các phòng thí nghiệm có thể tham gia vào quá trình sản xuất bộ thử. Ông Trump cho rằng hành động của chính quyền ông sẽ giúp thêm nhiều người Mỹ được làm xét nghiệm.

“Các bạn không thể có được điều đó dưới quy định thời Obama và chúng tôi đã chấm dứt quy định đó nhanh chóng”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, một chuyên gia về phòng thí nghiệm nói rằng họ không biết về bất cứ quy định nào dưới thời ông Obama mà ông Trump đề cập tới. “Chúng tôi không biết quy định nào đang được nói tới. Chúng tôi không tìm được căn cứ cho điều đó”, ông Peter Kyriacopoulos từ Hiệp hội Các phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng cho hay.

Trong khi đó, trợ lý của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lamar Alexander, Taylor Haulsee, khẳng định rằng chính quyền Obama không ra quy định như ông Trump nói. Ông Haulsee nói rằng chính quyền Obama từng đề xuất FDA tăng cường giám sát quy trình phê duyệt các xét nghiệm chẩn đoán, nhưng điều này không được quốc hội thông qua.

Theo Bloomberg, trách nhiệm thực tế của vụ việc này dường như thuộc về trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Thay vì sử dụng bộ thử đã được nước ngoài sử dụng và tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị, CDC đã phát triển và phân phối bộ thử riêng. Tuy nhiên, các bộ thử nghiệm này đã gặp trục trặc về kỹ thuật, buộc chính quyền ông Trump phải tìm biện pháp thay thế.

Đức Hoàng – Dân Trí
Theo Straits Times

Leave a Reply