Nghị sĩ Cộng hòa công bố điều khoản luận tội Biden

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene thông báo điều khoản luận tội Biden với cáo buộc “lạm quyền” và “đổi chác lợi ích” với nước ngoài.

“Tổng thống Biden đã thể hiện rằng ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì để giải cứu con trai Hunter, đồng thời đổ đầy túi của gia đình bằng những khoản tiền từ các công ty năng lượng tham nhũng ở nước ngoài”, Greene, hạ nghị sĩ Cộng hòa đại diện cho bang Georgia, cho biết trong tuyên bố hôm 21/1 về điều khoản luận tội Tổng thống.

Tuyên bố cho thấy Greene tìm cách luận tội tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vì những hoạt động “trao đổi lợi ích” tại Ukraine, đồng thời cáo buộc ông “lạm dụng quyền lực thông qua việc cho phép con trai Hunter Biden kiếm chác từ Nga và Trung Quốc, hai kẻ thù lớn nhất của Mỹ”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, Biden cũng thường xuyên chịu áp lực từ phe Cộng hòa, do những nghi vấn xung quanh công việc kinh doanh của gia đình ông.

Cựu tổng thống Donald Trump và các thân tín cho rằng Biden từng dùng quyền lực khi giữ chức phó tổng thống hồi năm 2016 để giúp công ty năng lượng Ukraine Burisma, nơi con trai Hunter từng làm việc, không bị điều tra hình sự về tham nhũng. Quan hệ làm ăn của Hunter ở Trung Quốc cũng gây nghi ngờ anh lợi dụng địa vị của cha mình để tư lợi.

Greene thông báo về kế hoạch trình điều khoản luận tội Biden của bà từ hôm 13/1, sau khi Trump bị luận tội lần hai với cáo buộc kích động bạo loạn, liên quan đến vụ đám đông ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

“Tôi xin thay mặt người dân Mỹ tuyên bố rằng chúng ta phải đảm bảo những lãnh đạo cần chịu trách nhiệm. Chúng ta không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực và bị mua chuộc bởi những chính phủ nước ngoài, công ty năng lượng ở nước ngoài của Trung Quốc hay Ukraine”, Greene trả lời phỏng vấn hôm 13/1.

Greene mới đắc cử nghị sĩ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, nhờ đại diện cho một quận rất bảo thủ ở miền bắc bang Georgia. Nữ nghị sĩ này tin theo thuyết âm mưu của QAnon, nhóm cực hữu tin rằng Trump đang bí mật chiến đấu với một phe phái gồm những kẻ ấu dâm tôn thờ quỷ Satan. QAnon bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) coi là mối đe dọa khủng bố trong nước.

Greene là người đầu tiên theo thuyết QAnon đắc cử nghị sĩ. Bà từng nói rằng người da màu là “nô lệ cho đảng Dân chủ” và đàn ông da trắng là “nhóm người bị ngược đãi nhiều nhất ở Mỹ”.

Austin Scott, nghị sĩ Cộng hòa bang Georgia, tuyên bố ông phản đối việc đồng nghiệp Greene đòi luận tội Tổng thống Biden, cũng như cách ông không đồng ý với nỗ lực luận tội Trump. “Một người không thể có hành vi bị luận tội khi chưa tuyên thệ làm Tổng thống Mỹ và tôi hoàn toàn không có ý ủng hộ bà ấy trong việc này. Tôi sẽ không ký vào điều khoản đó”, Scott nói.

Trên thực tế, nỗ lực của Greene được cho là sẽ không đi đến đâu, do đảng Dân chủ đang kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ.

Ánh Ngọc (Theo Sputnik) – VnExpress

Leave a Reply