Người ủng hộ chào đón Trump ở Florida

Hàng trăm người ủng hộ đứng dọc tuyến đường xe chở Trump đi qua để chào đón khi ông trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach.

Chuyên cơ Không lực Một hạ cánh xuống Florida khoảng một giờ trước khi lễ nhậm chức của Biden bắt đầu vào trưa 20/1. Hơn 10 xe được triển khai để đưa Trump và Melania từ sân bay quốc tế Palm Beach về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago di chuyển với tốc độ chậm để ông có thể tương tác với hàng trăm người ủng hộ đứng dọc theo tuyến đường.

Hình ảnh được các phóng viên chụp cho thấy Trump ngồi trong xe bọc thép, tươi cười, liên tục vẫy tay và giơ ngón cái với người ủng hộ. Đây là những hình ảnh cuối cùng của Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ, được chụp chỉ khoảng một giờ trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Những người ủng hộ vẫy cờ chiến dịch tranh cử của Trump, cờ Mỹ và một lá cờ có lời lẽ chỉ trích Biden. Một phụ nữ rơi lệ khi cầm tấm biển “Trump thắng áp đảo”. Những người khác cầm các biểu chữ: “Chào mừng ngài về nhà”, “Trump 2024”, “Cám ơn Tổng thống Trump”, “Tổng thống tuyệt vời nhất” và hô vang “Chúng tôi yêu ông”.

Tuy nhiên, cũng có một số người ủng hộ Biden xuất hiện. Một người giơ biểu ngữ nhắm vào Trump: “Ông bị sa thải, đồ thua cuộc”.

Một nguồn tin giấu tên cho biết Trump đã theo dõi sát quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Biden trong khi bay đến Florida. Vợ chồng Trump rời máy bay không lâu sau khi Phó tổng thống Mike Pence xuất hiện ở Đồi Capitol. Pence đã không có mặt trong lễ chia tay của Trump.

Trump, 74 tuổi, đã ám chỉ sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2024, nhưng ông đang phải đối mặt với phiên tòa tại Thượng viện về vai trò của ông trong vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Đồi Capitol. Phe Dân chủ có thể cố gắng thúc đẩy lệnh cấm ông đảm nhiệm chức vụ trong tương lai.

Trước đó, tại lễ chia tay ở căn cứ Andrews bên ngoài Washington, Trump hứa với người ủng hộ rằng ông sẽ “trở lại trong cách nào đó”. “Chúng ta đã cùng nhau hoàn thành rất nhiều điều. Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn”, ông nói.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply