Phong tỏa 1 tổ dân phố, cách ly toàn bộ thủy thủ tiếp xúc ca bệnh thứ 30

Một lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng trưa nay (9/3) xác nhận, vừa tiến hành cách ly, giám sát y tế đối với toàn bộ thủy thủ, nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 30 (BN30).

Theo khai báo, trước khi đến Huế, BN30 đã có chuyến du lịch tham quan vịnh và nghỉ đêm trên tàu tại Cát Bà, TP Hải Phòng.

Cụ thể trước đó vào sáng 5/3, BN30 cùng chồng (cả 2 đều quốc tịch Anh) lên tại tàu HP-4768 của (Cát Bà, Hải Phòng) tại bến Gót để tiến hành chuyến tham quan vịnh. Cùng có mặt trên tàu lúc này có 25 khách nước ngoài và 22 thủy thủ, nhân viên tàu.

Trong thời gian tham quan vịnh, BN30 và chồng có thuê xuồng cùng 6 du khách khác đi tham quan vườn Quốc gia và thăm hang Sáng-Tối (cũng thuộc Cát Bà, TPHải Phòng) và nghỉ đêm trên vịnh.

Đến ngày 6/3, BN30 ra bến Gót để rời TP Hải Phòng và tiếp tục hành trình bay vào Huế. Riêng 25 du khách nước ngoài cùng chuyến tàu với BN30 hiện chưa rõ đi đâu.

TP Hải Phòng sau khi rà soát hành trình của BN30 tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng đã tổ chức cách ly tập trung trên tàu 16 nhân viên, thủy thủ của tàu HP-4768 (6 trường hợp khác đã đi Quảng Ninh, Thái Bình).

Đến ngày 8/3, sau khi BN30 có kết quả dương tính với Covid-19, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo chuyển toàn bộ 16 thủy thủ, nhân viên tàu vào Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm 16 trường hợp trên gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vào 5h ngày 9/3.

Bên cạnh đó, Sở Y tế giao Trung tâm Y tế huyện Cát Hải tiếp tục rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã tiếp xúc với BN30 để triển khai cách ly, theo dõi y tế.

Liên quan đến công tác phòng chống Covid-19, TP Hải Phòng cũng đã quyết định phong tỏa, cách ly thêm tổ dân phố

Theo đó, tại cuộc họp chiều 8/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu tiếp tục tổ chức phong tỏa cách ly y tế (tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh) tại Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh; thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên; đường Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An và bổ sung thêm khu vực ngõ 132, đường An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Đồng thời giao các quận, huyện căn cứ tình hình thực tế từng địa bàn để khoanh vùng và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tăng cường trang bị cơ sở vật chất và tinh thần phục vụ tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Đại học Hải Phòng) để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất đối với người được cách ly; giao Tổ Hậu cần và các đơn vị liên quan đề xuất chế độ phụ cấp cho những người tham gia phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của các quận, huyện, ngày 8/3, phát hiện thêm 3 trường hợp có mặt trên chuyến bay VN0054, nâng tổng số người có mặt trên chuyến bay hiện đang ở trên địa bàn thành phố là 24 người. Ngoài ra còn có 2 du khách người Đức (không đi trên chuyến bay VN0054) ở đảo Tháp Nghiêng, huyện Cát Hải nhưng có biểu hiện sốt, cũng được đưa vào cách ly. Những người liên quan tới 2 người Đức này hiện được cách ly tại đảo Tháp Nghiêng, huyện Cát Hải.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 7/3, tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp) đang cách ly giám sát y tế chặt chẽ 6 trường hợp; tại cơ sở 2 của bệnh viện này đang cách ly theo dõi 411 người; tại Trường Quân sự thành phố hiện có 86 người; tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Trường đại học Hải Phòng) có 185 người. Trên cơ sở rà soát thêm các trường hợp tiếp xúc gần với những người trên chuyến bay VN0054, các quận, huyện tiếp tục thống kê, đưa vào các khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

An Nhiên – Dân Trí

Leave a Reply