Trump mất 700 triệu USD sau nhiệm kỳ tổng thống

Tài sản ròng của Trump giảm khoảng 700 triệu USD 4 năm nắm quyền và ông cũng phải thanh toán khoản nợ gần 600 triệu USD trong 4 năm tới.

Theo phân tích dữ liệu được Bloomberg công bố hôm 17/3, giá trị tài sản ròng của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm từ 3 tỷ USD xuống còn 2,3 tỷ USD sau 4 năm ông nắm quyền. Đế chế kinh doanh của Trump được cho là bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Là người nắm nhiều bất động sản trong tay, Trump đã chịu tổn thất đáng kể khi khách sạn, sòng bạc và văn phòng cho thuê của ông thất thu do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn đại dịch Covid-19.

“Khủng hoảng từ cuộc bạo loạn Đồi Capitol cũng đã làm tổn hại tới mối quan hệ giữa Trump với các bên môi giới và cho vay. Các khoản vay trị giá ít nhất 590 triệu USD phải thanh toán trong 4 năm tới”, báo cáo của Bloomberg cho biết.

Sau khi đám đông ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội gây bạo loạn đầu tháng một, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương, nhiều ngân hàng đã tuyên bố cắt quan hệ với ông, bao gồm cả Deutsche Bank, ngân hàng từng cho Tập đoàn Trump vay khoảng 340 triệu USD.

Bloomberg ước tính giá trị bất động sản thương mại, chiếm 3/4 khối tài sản của Trump, đã giảm 26% trong giai đoạn 2016-2021, hiện xuống còn 1,7 tỷ USD. Giá trị các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của cựu tổng thống Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề, giảm 42% trong giai đoạn 2015-2021, đồng thời gánh thêm khoản nợ khoảng 330 triệu USD do đích thân Trump bảo lãnh.

Giá trị các tài sản khác của cựu tổng thống Trump như tòa chung cư, hợp đồng viết sách và các dịch vụ giải trí đều giảm tới 80%. Tuy nhiên, bất chấp các tổn thất nặng nề trên, Bloomberg vẫn nhận xét tình hình tài chính của Trump đã phục hồi sau những thiệt hại trong quá khứ.

“Sự phục hồi kinh tế sau đại dịch có thể làm tăng giá trị tài sản của Trump. Ông ấy có thể tiếp tục xuất bản các cuốn sách bán chạy nhất, quay trở lại truyền hình hoặc bắt đầu trở thành đối thủ của các nền tảng truyền thông xã hội đã quay lưng với mình”, Bloomberg khẳng định.

Ngọc Ánh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply