Trung Quốc cho chuyên gia WHO tới điều tra nguồn gốc Covid-19

10 nhà khoa học thuộc nhóm chuyên gia WHO sẽ được nhập cảnh Trung Quốc từ ngày 14/1 để điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay cho biết nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tiến hành “hợp tác nghiên cứu về nguồn gốc Covid-19” với các nhà khoa học nước này.

Nhóm chuyên gia WHO dự kiến phải cách ly trong hai tuần sau khi tới Trung Quốc và có khả năng sẽ đến thăm Vũ Hán, nơi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên hồi cuối năm 2019.

WHO hôm 5/1 cho biết nhóm chuyên gia phụ trách điều tra nguồn gốc nCoV của họ không được Trung Quốc cấp visa, dù một số thành viên đã lên đường. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khi ấy đã bày tỏ thất vọng trước thông tin trên và cho biết đã kêu gọi Trung Quốc để nhóm chuyên gia này nhập cảnh thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó lý giải đoàn chuyên gia chưa được phép nhập cảnh không chỉ do vấn đề visa, song hai bên vẫn tiếp tục đàm phán về “phương án và thời gian cụ thể” cho chuyến thăm trong tương lai.

“Vấn đề truy vết nguồn gốc vô cùng phức tạp. Để đảm bảo công việc của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc diễn ra thuận lợi, chúng tôi phải tiến hành các thủ tục cần thiết và thu xếp phù hợp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 6/1.

WHO đã nỗ lực gửi các chuyên gia quốc tế từ một số nước đến Trung Quốc từ nhiều tháng qua để điều tra nguồn gốc đại dịch. Họ bắt đầu bàn bạc với giới chức Trung Quốc từ hồi tháng 7. Các nhà khoa học từ lâu khẳng định cần phải tìm ra cách thức nCoV lây truyền từ động vật sang người như thế nào.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát, đại dịch đã xuất hiện tại 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 90,6 triệu người nhiễm và hơn 1,9 triệu người chết, trong khi câu hỏi về nguồn gốc của nCoV vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. Nhiều quốc gia, tích cực nhất là Mỹ và Australia, liên tục kêu gọi “điều tra minh bạch” về nguồn gốc virus.

Ngọc Ánh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply