Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

Người cao tuổi ngồi trong một hành lang bệnh viện ở Toronto, Canada sau khi được tiêm vaccine Covid-19 hôm 31/3. Ảnh: AFP.

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Canada ghi nhận 22 ca nhiễm mới trên mỗi 100.000 dân trong 7 ngày qua, đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ lây nhiễm ở nước này vượt qua quốc gia láng giềng phía nam kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tỉnh Ontario đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất với các bệnh viện ngày càng nhiều bệnh nhân, đặc biệt ở Toronto, thành phố lớn nhất nước.

“Đây là thời điểm tồi tệ nhất trong đại dịch”, Kevin Smith, giám đốc điều hành Mạng lưới Y tế Đại học, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/4. “Các phòng chăm sóc tích cực (ICU) của chúng tôi đã đạt giới hạn”.

Lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, Ontario lệnh hủy bỏ toàn bộ ca phẫu thuật, trừ những ca khẩn cấp. Các bệnh nhân được lên lịch phẫu thuật ung thư, tim và não được yêu cầu chờ do bệnh nhân Covid-19 đã lấp đầy các ICU. Bệnh viện nhi ở Toronto thậm chí phải mở khoa điều trị cho người lớn.

“Khi bệnh viện dành cho trẻ em đang phải cung cấp dịch vụ chăm sóc ICU cho người lớn, phải hiểu rằng chúng ta đang trải qua một trong những giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch”, Eileen de Villa, nhân viên y tế Toronto, nói. “Virus cũ đang bị lấn át hoàn toàn bởi biến chủng B117, với hai biến chủng khác cũng đã xuất hiện ở Toronto”.

Toronto hôm 12/4 ghi nhận 1.296 ca nhiễm mới. Giới chức y tế cảnh báo với tốc độ lây nhiễm hiện tại, thành phố có thể ghi nhận tới 2.500 ca mỗi ngày vào cuối tháng.

Khoảng 1.300 bệnh nhân đã được chuyển đến các bệnh viện trên toàn tỉnh để xử lý những ca nguy kịch, Smith cho biết. Các bệnh viện đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung tocilizumab, một loại thuốc điều trị ung thư giúp cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân Covid-19, cũng như nguy cơ thiếu hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO cho bệnh nhân Covid-19.

Theo Smith, các bệnh viện ở Bắc Ontario sẽ sớm phải hủy các cuộc phẫu thuật đã được lên lịch để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ phía nam. Trong tuần tới, ông hy vọng các nhân viên y tế của mình sẽ được tái triển khai, lý tưởng là trên cơ sở tình nguyện, đến những khu vực cần thiết nhất.

Thủ hiến bang Ontario Doug Ford hôm 12/4 quyết định đóng cửa các trường học cho đến khi dữ liệu ca nhiễm giảm. Quyết định sẽ gây thêm áp lực cho phụ huynh vào thời điểm mọi người đã kiệt sức do các biện pháp hạn chế sau 13 tháng đại dịch.

Xung đột giữa các quan chức y tế đang chịu nhiều áp lực, các doanh nghiệp tuyệt vọng và những người dân kiệt sức đang gia tăng trên khắp Canada. Cuối tuần qua, cảnh sát Quebec đã sử dụng hơi cay giải tán đám đông biểu tình sau khi hàng trăm người xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm, một số người phóng hỏa đốt rác và đập phá cửa sổ.

Quan chức y tế ở British Columbia hôm 12/4 cho biết số lượng bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch tăng lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, xung đột lợi ích gay gắt nhất xảy ra ở Ontario, nơi Thủ hiến phải tìm cách khống chế dịch bệnh mà không làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp. Sự chậm trễ trong bảo đảm nguồn cung vaccine, tranh cãi tính an toàn của vaccine AstraZeneca và sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến thách thức của ông ngày càng nghiêm trọng.

Trên toàn quốc, các thành viên Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada (CFIB), đại diện 38.000 doanh nghiệp ở Ontario, phải gánh thêm khoản nợ trung bình gần 135.000 USD do hậu quả của Covid-19, theo cuộc khảo sát hồi tháng 3. Ở Ontario, con số đó là khoảng 165.000 USD. Dù được nhận tiền hỗ trợ liên bang, nhiều chủ doanh nghiệp đang phải dốc hết nguồn lực tài chính để bám trụ.

Quan chức y tế hiểu rằng họ đang phải chạy đua để tiêm phòng cho người dân trước khi đợt bùng phát thứ ba được kiểm soát. Nếu thất bại, Canada sẽ phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn, gồm hạn chế đi lại trong khu vực, liên tỉnh và quốc tế trong 4-6 tuần tới để ngăn biến chủng lây lan, cho đến khi các nỗ lực tiêm chủng có kết quả.

“Đây là những ngày tồi tệ nhất của đại dịch này. Từ thời điểm này trở đi, chúng ta sẽ phải hối tiếc về những gì chúng ta không làm”, Smith nói.

Huyền Lê (Theo Bloomberg) – VnExpress

Leave a Reply